Title: ความต้องการการเสริมสมรรถภาพทางการสอนของครูสังคมศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา เขตการศึกษา 4
Other Titles: Needs for teaching competency improvement of secondary school social studies teachers in the educational region four
Authors: ฤดี ภูมิภูถาวร
Advisors: พิบูลศรี วาสนสมสิทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: สังคมศึกษา -- การศึกษาและการสอน
การสอน
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาความต้องการการเสริมสมรรถภาพทางการสอนของครูสังคมศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษา เขตการศึกษา 4 ในด้านต่อไปนี้ 1.1 การวางแผนการสอน 1.2 ทักษะการสอน1.3 การจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร 1.4 ปัจจัยด้านอื่นๆ ที่มีส่วนเสริมสมรรถภาพทางการสอนของครูสังคมศึกษา เช่น บุคลิกภาพ มนุษยสัมพันธ์และการแนะแนวการเรียนการสอน 1.5 วิธีการเสริมสมรรถภาพทางการสอน 2. เพื่อเปรียบเทียบความต้องการการเสริมสมรรถภาพทางการสอนของครูสังคมศึกษาระหว่างกลุ่มโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา 5 กลุ่ม โรงเรียนในเขตการศึกษา 4 วิธีการดำเนินการวิจัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ ครูสังคมศึกษาทั้งหมดในโรงเรียนมัธยมศึกษาทุกโรงเรียนในเขตการศึกษา 4 เป็นจำนวนครู 308 คน ในโรงเรียน 49 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเองประกอบด้วยแบบเลือกตอบ แบบประเมินค่า และแบบปลายเปิด ผู้วิจัยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์โปรแกรม SPSS (Statistical Package for the Social Sciences) เพื่อหาค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way Analysis of Variance) และทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยวิธี เซฟเฟ (Scheffe’s Method) ผลการวิจัย 1. ครูสังคมศึกษาส่วนใหญ่ในกลุ่มโรงเรียนมีความต้องการที่จะเสริมสมรรถภาพทางการสอนในระดับมากในด้านต่อไปนี้คือ การวงแผนการสอนและการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร ส่วนในด้านทักษะการสอนนั้นครูสังคมศึกษาส่วนใหญ่ในทุกกลุ่มโรงเรียนมีความต้องการเสริมสมรรถภาพทุกประการในระดับมาก ยกเว้น ครูสังคมศึกษาในกลุ่มโรงเรียนจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีความต้องการในระดับน้อยเกี่ยวกับการเสริมสมรรถภาพในการสอนเสริมให้แก่นักเรียนที่เรียนดี ในด้านปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งเสริมสมรรถภาพทางการสอน เช่น บุคลิกภาพ มนุษยสัมพันธ์ และการแนะแนวการเรียนการสอนนั้น ครูสังคมศึกษาส่วนใหญ่ในทุกกลุ่มโรงเรียนมีความต้องการในระดับมาก ยกเว้น ครูสังคมศึกษาในจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีความต้องการในระดับน้อยในเรื่องวิธีการควบคุมพฤติกรรมของตนเองอย่างถูกต้องเหมาะสม เกี่ยวกับวิธีเสริมสมรรถภาพทางการสอนนั้น ครูสังคมศึกษาส่วนใหญ่มีความต้องการได้รับการเสริมสมรรถภาพทุกวิธีในระดับมาก ยกเว้น ครูสังคมศึกษาในกลุ่มโรงเรียนจังหวัดกระบี่ และจังหวัดตรัง ซึ่งมีความต้องการในระดับมากที่สุดเกี่ยวกับการให้ครูไปดูงานและสังเกตการณ์สอนในโรงเรียนที่เป็นผู้นำการใช้หลักสูตร การจัดอบรมเกี่ยวกับวิธีการ สอนสังคมศึกษาแนวใหม่ การสาธิตวิธีการสอนและการจัดอบรมครูประจำการในด้านเนื้อหาวิชา นอกจากนี้ครูสังคมศึกษาในกลุ่มโรงเรียนจังหวัดกระบี่และครูสังคมศึกษาในกลุ่มโรงเรียนจังหวัดภูเก็ตมีความต้องการในระดับน้อยเกี่ยวกับการจัดให้มีการประเมินผลโดยเพื่อนครูหรือศึกษานิเทศก์2. เมื่อเปรียบเทียมความต้องการการเสริมสมรรถภาพทางการสอนของครูสังคมศึกษา เขตการศึกษา 4 นั้น ปรากฏว่าทุกกลุ่มโรงเรียนมีความต้องการที่จะเสริมสมรรถภาพทางการสอนในด้านการวางแผนการสอน ทักษะการสอน การจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรและวิธีเสริมสมรรถภาพทางการสอนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ยกเว้นด้านที่เกี่ยวกับปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนเสริมสมรรถภาพทางการสอน คือ บุคลิกภาพมนุษย์สัมพันธ์และการแนะแนวการเรียนการสอนซึ่งปรากฏว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และกลุ่มโรงเรียนที่แตกต่างกันคือ ครูสังคมศึกษาในกลุ่มโรงเรียนจังหวัดกระบี่ และครูสังคมศึกษาในกลุ่มโรงเรียนจังหวัดตรัง
Other Abstract: The purposes of this research were. 1. To study the needs for teaching competency improvement of secondary school social studies teachers in the Educational Region Four concerning the following aspects:- 1.1 Instructional planning. 1.2 Instructional skills. 1.3 Co-curricular activities management. 1.4 Other factors effecting teaching competency sach as personality, human relationship, and instructional guidance. 1.5 The methods of improving teaching competency. 2. To compare the needs for teaching competency improvement of secondary school social studies teachers among five school clusters in the Educational Region Four. Procedures the population of this research was all social studies teachers in all secondary schools in the Education Region Four. The total of social studies teachers were 308 persons in 49 schools. A set of questionnaires consisting of three types of items: check list, rating scale and open-ended was constructed by the researcher. The obtained data were analyzed by the computer program SPSS (Statistical Package for the Social Sciences) in. order to find out percentage, arithmetic mean, standard deviation and to test sinificance at the 0.05 level by means of One Way Analysis of Variance and Scheffe Method. Results 1. Most of social studies teachers in all school clusters needed to improve teaching competency at high level in the following aspects:- instructional planning, and co-curricular activities management. Concerting instructional skills improvement, most of social studies teachers in every school cluster expressed their needs at high level for every skill, except those in Krabee school cluster who expressed low level of .need improving tutoring technique for good student. Concerning other factors effecting teaching competency improvement, most of social studies teachers in every school cluster expressed their needs at high level, except those in Krabee school cluster who expressed low level of need for the method of appropriate self-controled behaviors. Concerning methods of improving teaching competency, most of the social studies teachers expressed their needs for every method at high level except those in Krabee school cluster and Trang school clustor who expressed their needs at highest level for the following items: visitation and observation of curriculam leading school, inservice training paticipation, observation of new social studies teaching demonstration and inservice training with emphasis on subject matter. Beside, social studies teachers in Krabee school cluster and Phuket school cluster needed at low level concerning evaluation by peer teachers or by supervisors. 2. Comparing the needs for teaching competency improvement concerning instructional planning, instructional skills, co-curricular activities management, and methods of improving teaching competency among social studies teachers in school cluster, it appeared to be not significantly different at the 0.05 level. But the needs concerning factora effecting teaching competency such. As personality, human relationship and instructional guidance management of the social studies teachers in Krabee school cluster and Trang school cluster were sinificantly different at 0.05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17677
ISBN: 9745636231
Type: Thesis