Title: ภาวะผู้นำการเมืองของพระยาพหลพลพยุหเสนา
Other Titles: Political Leadership of Phraya Phahon Pholphayuhasena
Authors: กษิระ ศรีเจริญ
Advisors: วิทยา สุจริตธนารักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: พหลพลพยุหเสนา, พระยา
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงเหตุการณ์ผลงาน รวมทั้งการแก้ไขปัญหาในทางการเมืองการปกครองของพระยาพหลพลพยุหเสนา ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนสำคัญของไทย จากการศึกษาโดยวิธีสำรวจเอกสาร ผู้ศึกษาพบว่า พระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นผู้นำคนสำคัญของคณะราษฎร ซึ่งประกอบด้วยทหารบก ทหารเรือ และพลเรือน ที่ได้กระทำการยึดอำนาจการปกครองประเทศเพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย และได้เป็นผู้นำของคณะราษฎรเข้าบริหารประเทศตลอดระยะเวลาเกือบ 6 ปี ลักษณะเด่นของพระยาพหลพยุหเสนาในระหว่างการเป็นผู้นำก็คือ การที่เป็นผู้มีความอาวุโส ซื่อสัตย์พยายามสร้างความสามัคคี ด้วยการประนีประนอมในหมู่คณะเมื่อเกิดความขัดแย้งในทางการเมืองขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบรรดาหมู่ผู้นำรัฐบาลด้วยกันหรือแม้กระทั่งกับกลุ่มฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลให้เกิดความสงบลงได้พระยาพหลฯจึงเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของไทยเป็นอย่างดี จึงได้รับการยกย่องและเชิดชูจากบรรดานักการเมืองในสมัยนั้นให้เป็นผู้นำทางการเมืองของไทยตลอดนับตั้งแต่ที่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกในปี 2476 จนกระทั่งได้ยุติบทบาททางการเมืองของตนในปี 2481 ด้วยลักษณะการมีภาวะผู้นำดังกล่าว
Other Abstract: This thesis aims at studying the events, consequences and political problem solving during Phraya Phahon Pholphayuhasena’ s administration. Documentary findings show that Phraya Phahon Pholphayuhasena is crucial leader of the Khanarasadorn compromising army, navy and civil servants that dissolved the monarchy and constituted democratic political regime. Phraya Phahon acted as the prime minister for six years. Phraya Phahon’ s distinct leadership is derived from his seniority, honesty and his attempt to maintain unity through compromise among members of the group whenever political conflicts among the ruling group and the opposite sides arise. Phraya Phahon Pholphayuhasena is a very capable person who knows how to conduct political affairs. This is the reason why he has always been praised by all political leaders, and this is one of the reason why he has been supported as the prime minister from 1932 up to 1938.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17972
ISBN: 9745818224
Type: Thesis