https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18187
Title: | ผลของอุณหภูมิที่มีต่อการฟักไข่และอุณหภูมิที่เป็นอันตรายของลูกปลาหมึกกระดองก้นไหม้ (Sepiella inermis Ferussac & d' Orbigny) |
Other Titles: | Effect of temperature on hatching and lethal temperature of young cuttlefish (Sepiella inermis Ferussac & d'Orbigny) |
Authors: | จารุณี จันทร์ประมุข |
Advisors: | เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | piamsak@sc.chula.ac.th |
Subjects: | ปลาหมึกกระดองก้นไหม้ |
Issue Date: | 2524 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาอิทธิพลของอุณหภูมิ 3 ระดับ คือที่ 〖24.0〗^∘ ซ. , 〖26.0〗^∘ ซ. และ 〖32.0〗^∘ ซ. ฟักไข่ปลาหมึกกระดองก้นไหม้ Sepiella inermis ตั้งแต่ระยะ Gastrula จนออกเป็นตัวพบว่าเปอร์เซ็นต์การฟักออกมาเป็นตัวของไข่ปลาหมึกไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่อุณหภูมิที่ต่างกันทั้ง 3 ระดับ จะมีอิทธิพลต่อระยะเวลาที่ใช้ในการฟัก คืออุณหภูมิสูงไข่ปลาหมึกจะใช้เวลาสำหรับการฟักออกมาเป็นตัวน้อยกว่าที่อุณหภูมิต่ำ เมื่อนำลูกปลาหมึกอายุ 1 วัน จากการฟักไข่ไว้ที่อุณหภูมิที่ทดลองทั้ง 3 ไปหาค่า Critical Thermal Maximum (CTM) และค่า 12. 24 ชั่วโมง Mean Lethal Temperature ( Lt_50) ผลที่ได้คือลูกปลาหมึกซึ่งฟักจากไข่ที่อุณหภูมิสูงกว่า จะมีความทนทานต่ออุณหภูมิที่เป็นอันตรายได้สูงกว่าไข่ซึ่งฟักไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า ลูกปลาหมึกที่ได้จากไข่ซึ่งฟักไว้ที่〖24.0〗^∘ ซ. , 〖28.0〗^∘ ซ. และ 〖32.0〗^∘ ซ. มีค่า CTM เท่ากับ〖36.8〗^∘ ซ. , 〖38.7〗^∘ ซ. และ 〖39.8〗^∘ ซ. ตามลำดับ และค่า 24 ชั่วโมง ( Lt_50) เท่ากับ 〖34.5〗^∘ ซ. , 〖34.7〗^∘ ซ. และ 〖36.2〗^∘ ซ. ตามลำดับ |
Other Abstract: | Cuttlefish egg (Sepiella inermis) at gastrula stage when incubated at the three levels of temperature, i.e. 24.0 °C, 28.0 °C and 32.0 °C did not show different results on hatching successes. Nevertheless, these three levels of temperature did show significant influences on the incubation periods, the incubation time is shorter at the higher temperature. One-day old cuttlefish were used to determine the temperature tolerance. The results suggested that increased acclimation temperature resulted in increased critical thermal maximum (CTM), and mean lethal tempera¬ture (Lt_50). The CTM of young cuttlefish acclimated at 24.0 °C, 28.0 ∘C and 32.0 °C were 36.8 °C, 38.7 °C and 39.8 °C, respectively. The Lt_50 of young cuttlefish acclimated at 24.0 °C, 23.0 °C and 32.0 °C were 34.5 °C, 34.7 °C and 36.2 °C, respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์ทางทะเล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18187 |
Type: | Thesis |