Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การ และการมีส่วนร่วมในงานกับความยึดมั่นผูกพันในองค์การของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between personal factors, organizational climate, job involvement,and organizational commitment of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis
Authors: ศศินันท์ หล้านามวงค์, 2507-
Advisors: พวงทิพย์ ชัยพิบาลสฤษดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Puangtip.C@Chula.ac.th
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ
พยาบาล
ความพอใจในการทำงาน
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความยึดมั่นผูกพันในองค์การของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การ และการมีส่วนร่วมในงาน กับความยึดมั่นผูกพันในองค์การของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานครจำนวน 335 คน เลือกโดยวิธีสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วยแบบสอบถามจำนวน 4 ชุดคือ แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล แบบสอบถามบรรยากาศองค์การ แบบสอบถามการมีส่วนร่วมในงาน และแบบสอบถามความยึดมั่นผูกพันในองค์การของพยาบาลวิชาชีพ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและ ความเที่ยงแล้ว มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .98, .86 และ .83 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไคร์สแควร์ และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยที่สำคัญได้แก่ 1. ระดับความยึดมั่นผูกพันในองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.29 ส่วนความยึดมั่นผูกพันในองค์การด้านจิตใจอยู่ในระดับสูง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.73 ด้านบรรทัดฐาน และด้านการคงอยู่ อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.09 และ3.06 ตามลำดับ 2. บรรยากาศองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร เอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติงาน อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.18 3. ระดับการมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.24 4. อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษาและระยะเวลาในการปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์กับความยึดมั่นผูกพันในองค์การของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. บรรยากาศองค์การ และการมีส่วนร่วมในงาน มีความสัมพันธ์ทางบวก กับความยึดมั่นผูกพันในองค์การ อยู่ในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of this study were to examine the organizational commitment of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis; to analyze relationships between personal factors, organizational climate, job involvement, and organizational commitment of professional nurses.The study subjects consisted of 335 professional nurses who were selected by multi-stage sampling. The instruments were organizational climate, job involvement and organizational commitment of professional nurses questionnaires. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The alpha coefficient of organizational climate, job involvement and organizational commitment were .98 .86 and .83 respectively. Statistical methods of frequency, mean, standard deviation, Chi-square and Pearson's product moment correlation coefficient were used to analyze data. The major findings were as follows : 1. There was a moderate level of organizational commitment of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis with mean score of 3.29. There was a good level of affective commitment with mean score 3.73 and moderate level of normative commitment, and continuence commitment with mean score of 3.09 and 3.06. 2. There was a moderate level of organizatioal climate of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis with mean score of 3.18. 3. There was a moderate level job involvement of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis with mean score of 3.24. 4. Age, status, education and tenure were significantly related to organizational commitment, at the .05 level. 5. Organizatioal climate, job involvement were moderate level significantly related to organizational commitment, at the .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1824
ISBN: 9741712065
Type: Thesis