Title: ผลของการพยาบาลที่เน้นการเตรียมจำหน่ายทารกคลอดก่อนกำหนดโดยใช้ทฤษฎีความสำเร็จตามเป้าหมาย ต่อความวิตกกังกลและพฤติกรรมการดูแลทารกของมารดา
Other Titles: Effects of preterm infants' discharge planning based on theory of goal attainment on anxiety and caring behavior of mothers
Authors: สินีนาฎ ลิ้มนิยมธรรม, 2519-
Advisors: วราภรณ์ ชัยวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Waraporn.Ch@Chula.ac.th
Subjects: ทารกคลอดก่อนกำหนด
ความวิตกกังวล
มารดาและทารก
ทารก--การดูแล
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการพยาบาลที่เน้นการเตรียมจำหน่ายทารกคลอดก่อนกำหนดโดยใช้ทฤษฎีความสำเร็จตามเป้าหมายต่อความวิตกกังวลและพฤติกรรมการดูแลทารกของมารดา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ มารดาของทารกคลอดก่อนกำหนด จำนวน 50 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยเลือกตามสะดวก แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ตามระยะเวลาของการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยกลุ่มตัวอย่าง 25 คนแรกจัดเป็นกลุ่มควบคุม ส่วนกลุ่มตัวอย่าง 25 คนหลัง จัดเป็นกลุ่มทดลอง และจับคู่ระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองด้วยอายุและระดับการศึกษา วัดความวิตกกังวล 2 ครั้ง เมื่อมารดามาเยี่ยมทารกครั้งแรกและเมื่อทารกได้รับการจำหน่าย โดยใช้แบบวัดความวิตกกังวลขณะเผชิญ และวัดพฤติกรรมการดูแลทารกคลอดก่อนกำหนดโดยใช้แบบสังเกตพฤติกรรมการดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายและสถิติทดสอบ incependent t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ความวิตกกังวลของมารดาของทารกคลอดก่อนกำหนดกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลที่เน้นการเตรียมจำหน่ายโดยใช้ทฤษฎีความสำเร็จตามเป้าหมายลดลงมากกว่ามารดาของทารกคลอดก่อนกำหนดกลุ่มที่ได้รับการเตรียมจำหน่ายตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. พฤติกรรมการดูแลทารกของมารดาของทารกคลอดก่อนกำหนดกลุ่มที่ได้รับการเตรียมจำหน่ายโดยใช้ทฤษฎีความสำเร็จตามเป้าหมายสูงกว่ามารดาของทารกคลอดก่อนกำหนดกลุ่มที่ได้รับการเตรียมจำหน่ายตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of this quasi-experimental research was to study the effects of preterm infants' discharge planning based on theory of goal attainment on anxiety and caring behavior of mothers. Subjects were composed of 50 mothers of preterm infants assigned to a control group and an experimental group based on sequence of hospitalization. The first 25 mothers were assigned to the control group, and the last 25 mothers were in the experimantal group. Subjects in these two group were paired by age and education level. Anxiety of mothers was measured twice, on the first maternal visit and on the discharge day, by the A-state scale of the State-Trait Anxiety inventory measure. Caring behavior of mothers were measured on the discharge day be the caring behavior observation developed by the researcher. Data were analyzed by descriptive statistics and independent t-test. Findings were as follows: 1. Decreased anxiety scores of mothers of preterm infants receiving discharge planing based on theroy of goal attainmentwere greater than those of the mothers receiving routine nursing care, at the level of .05 2. Caring behaivors scores of mothers of preterm infants receiving discharge planning based on theory of goal attainment were higher than those of the mothers receiving routing nursing care, at the level of 05.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1856
ISBN: 9741738048
Type: Thesis