DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชรุ์-
dc.contributor.advisor: วไลรัตน์ บุญสวัสดิ์-
dc.contributor.author: ภาษิต ปุณฑริกพันธ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 9745624209-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนรัฐบาลระดับมัธยมศึกษากับความพึงพอใจในการทำงานของครูพลศึกษา ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูพลศึกษาโรงเรียนรัฐบาลระดับมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา ปีการศึกษา 2525 โดยการส่งแบบสอบถามไปยังครูพลศึกษาจำนวน 400 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 336 ชุด คิดเป็นร้อยละ84.00 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ตามวิธีการทางสถิติ คือ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ทดสอบค่าซี (Z-test) และทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำแบบมุ่งงานและมุ่งสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการทำงานของครูพลศึกษา มีความสัมพันธ์กันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .001 2. ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำแบบมุ่งงานและมุ่งสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการทำงานของครูพลศึกษา ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 3. ความพึงพอใจในการทำงานของครูพลศึกษาชาย และหญิง เกี่ยวกับองค์ประกอบทั้ง 15 ด้านไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 4. ความพึงพอใจในการทำงานของครูพลศึกษาที่มีประสบการณ์การทำงาน 1-10 ปี และตั้งแต่ 11 ปีขึ้นไป มีความแตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 เกี่ยวกับองค์ประกอบด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน สภาพการทำงาน และวิธีการปกครองบังคับบัญชา 5. ความพึงพอใจในการทำงานของครูพลศึกษาที่มีวุฒิทางการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีและตั้งแต่ปริญญาตรีขึ้นไป เกี่ยวกับองค์ประกอบทั้ง 15 ด้าน ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study and compare the relationships between the leadership behavior of administrators in government secondary schools and the job satisfaction of physical education teachers. The samples used in this study were the physical education teachers in government secondary schools in 1982. Questionnaires were sent to 400 physical education teachers. Three hundred and thirty six of questionnaires or 84.00 percent were returned. The data were then analyzed in terms of percentage, means, standard deviations, correlation coefficient, Z-test and t-test. The results were as follows: 1. The correlations coefficient between the initiating structure and consideration and the job satisfaction of physical education teachers were significantly correlated at the .001 level. 2. The relationships between the initiating structure and consideration and the job satisfaction of physical education teachers were not significantly different at the .01 level. 3. The job satisfaction of the male and female physical education teachers concerning 15 factors were not significantly different at the .01 level. 4. The job satisfaction of one to ten years or over eleven years experiences physical education teachers were significantly different at the .01 level on the factors concerning the advancement, working conditions and supervision-technical. 5. The job satisfaction of the physical education teachers who earned the degree lower than the bachelor’s degree or higher on 15 factors were not significantly different at the .01 level.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ผู้นำen
dc.subject: ความพอใจในการทำงานen
dc.subject: ครูพลศึกษาen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนรัฐบาล ระดับมัธยมศึกษากับความพึงพอใจในการทำงานของครูพลศึกษาen
dc.title.alternative: Relationships between leadership behavior of administrators in government secondary schools and job satisfaction of physical education teachersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-