DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นันทิกา ทวิชาชาติ-
dc.contributor.author: มนทิรา ปรีชา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.coverage.spatial: นราธิวาส-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและพฤติกรรมการจัดการความเครียดของตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย446 จังหวัดนราธิวาส กลุ่มตัวอย่างจำนวน 269 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม แบบทดสอบวัดบุคลิกภาพ The Maudsley Personality Inventory (MPI) แบบสอบ ถามเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต(The General Well being Schedule) และแบบสอบถามพฤติกรรมการจัดการความเครียด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS for Windows ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ,ค่าเฉลี่ย,ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Chi-square test, t-test, One-way ANOVA, Pearson'product moment correlation coefficient และทำนายปัจจัยโดยการใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอน (Stepwise multiple regression analysis) ผลการวิจัยพบว่า ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย 446 จังหวัดนราธิวาสมีความเครียดอยู่ในระดับสูงร้อยละ 13.0 ความเครียดระดับปานกลางร้อยละ 54.3 และมีความเครียดอยู่ในระดับต่ำคิดเป็นร้อยละ 32.7 ส่วนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและเป็นปัจจัยทำนายการเกิดความเครียดได้แก่ บุคลิกภาพที่ไม่มีความมั่นคงทางด้านอารมณ์ (ลักษณะบุคลิกภาพ Scale N) การสนับสนุนทางสังคมในระดับต่ำ ระดับการศึกษาที่ต่ำกว่าปริญญาตรี การมีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำตัว รวมทั้งรายได้ครอบครัวและรายได้ตนเองที่ไม่เพียงพอ ซึ่งมีระดับความสำคัญทางสถิติที่ P < .05 ในส่วนของพฤติกรรมการจัดการความเครียดพบว่าตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย 446 จังหวัดนราธิวาสมีพฤติกรรมการจัดการความเครียดในระดับสูงร้อยละ 30.9 ระดับปานกลางร้อยละ 36.4 และมีพฤติกรรมการจัดการความเครียดในระดับต่ำคิดเป็นร้อยละ 32.7 ปัจจัยที่เกี่ยวข้องและเป็นปัจจัยทำนายการเกิดพฤติกรรมการจัดการความเครียดได้แก่ บุคลิกภาพที่ชอบแสดงตัว (ลักษณะบุคลิกภาพ Scale N) ภูมิลำเนา การสนับสนุนทางสังคมระดับต่ำ รวมทั้งรายได้ครอบครัวและรายได้ตนเองที่ไม่เพียงพอ ซึ่งมีระดับความสำคัญทางสถิติที่ P < .05en
dc.description.abstractalternative: The purpose of this cross - sectional descriptive study was to examine the factors related to stress and stress management behaviors of border patrol police company 446 in Narathiwat province. The self reported questionnaire was used for demographic data, Mental health indicator questionnaire ( General Well being Schudule),Stress management behaviors questionnaire,The Maudsley Personality Inventory (MPI),The social support questionnaire. The SPSS for Window was used for descriptive and inferential Statitical analysis. Descriptive statistics were presented as percentage, mean, standard deviation, while inferential Statistics were done for Chi-square test, t-test, One-way ANOVA, Pearson's product moment correlation coefficient. Stepwise multiple analysis was performed to determine for significant predictive factors. The result of this research found that 13% of border patrol police company 446 in Narathiwat Province had the high level stress, 54.3% had the medium level stress and 32.7% had the lower level stress. The related factors and predicting factors such as stress were Neuroticism (Personality Scale N), low social support, low educational level, physical health problem, sufficiency of family and personal income, where as the factor which significantly associated with stress at P < .05. Stress management behavior were border patrol company 446 in Narathiwat Province had 30.9% of the high level stress management behavior, 36.4% had the medium level stress management behavior and 32.7% had the lower level stress management behavior. The related factors and predicting factors such as stress management behavior were Extroversion (Personality Scale E), native habitat, low social support, sufficiency of family and personal income, where as the factor which significantly associated with stress management behavior at P < .05.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.342-
dc.subject: ตำรวจตระเวนชายแดน -- ไทย -- นราธิวาสen
dc.subject: ความเครียด (จิตวิทยา)en
dc.subject: การบริหารความเครียดen
dc.title: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและพฤติกรรมการจัดการความเครียดของตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย 446 จังหวัดนราธิวาสen
dc.title.alternative: Factors related to stress and stress management behaviors of border patrol police company 446 in Narathiwat provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สุขภาพจิตes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfmednta@md2.md.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.342-