Title: ผลของซีรัมน้ำยางพาราต่อการเติบโตของต้นกล้าปาล์มน้ำมันระยะอนุบาลแรก
Other Titles: Effect of latex serum on growth of oil palm seedlings at pre-nursery stage
Authors: นฤมล ทิมทอง
Advisors: อรวรรณ ศิริรัตน์พิริยะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Orawan.Si@chula.ac.th
Subjects: ยางพารา
ปาล์มน้ำมัน -- การเจริญเติบโต
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ซีรัมน้ำยางพาราเป็นน้ำเสียจากการผลิตยางสกิมของโรงงานผลิตน้ำยางข้น ซึ่งปัจจุบันต้องบำบัดก่อนปล่อยออกจากโรงงานและมักมีกลิ่นเน่าเหม็น แต่สมบัติทางเคมีน่าจะประยุกต์ใช้เป็นแหล่งธาตุอาหารสำหรับการเพาะต้นกล้าปาล์มน้ำมันพันธุ์ลูกผสมเทเนอราระยะอนุบาลแรกได้ จึงวางแผนการทดลองแบบ RCBD ทำ 3 ซ้ำ มี 7 ตำรับทดลอง ประกอบด้วยการเติมซีรัมน้ำยางพารา การเติมซีรัมน้ำยางพาราร่วมกับปุ๋ยเคมี 4 อัตรา การเติมปุ๋ยเคมี และดินเดิมไม่เติมสิ่งทดลอง โดยหนึ่งหน่วยทดลองคือถุงเพาะชำขนาด 6x9 นิ้ว ผลการศึกษา พบว่า การเติมซีรัมน้ำยางพาราส่งผลให้ต้นกล้าปาล์มน้ำมัน มีการเติบโต (จำนวนใบ ขนาดลำต้น ความสูงลำต้น ความกว้างและความยาวใบ) เป็นปกติและไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (p 0.05) กับการเติมปุ๋ยเคมี อีกทั้งมีจำนวนใบมากกว่าการเติมปุ๋ยเคมี เมื่อเติบโตครบระยะอนุบาลแรก (3 เดือน) ทั้งนี้สมบัติทางเคมีของซีรัมน้ำยางพารา พบว่า มีฤทธิ์เป็นกรด (pH 4.57) มีค่าการนำไฟฟ้า 53.98 dSm-1 มีธาตุอาหารคือ ไนโตรเจนทั้งหมด (total N) 1,398 มิลลิกรัมต่อลิตร ฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ (P2O5) 223.3 มิลลิกรัมต่อลิตร โพแทสเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ (K2O) 2,076 มิลลิกรัมต่อลิตร และแมกนีเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ (MgO) 36.5 มิลลิกรัมต่อลิตร เมื่อเติมซีรัมน้ำยางพาราลงดินส่งผลให้ปริมาณธาตุอาหารหลัก (N P K) ธาตุอาหารรอง (Mg) ความจุแลกเปลี่ยนแคตไอออน และค่าการนำไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p 0.05) และเมื่อต้นกล้าปาล์มน้ำมันมีอายุครบระยะอนุบาลแรกแล้วปริมาณธาตุอาหาร (P K Mg) ในดินมีมากกว่าการเติมปุ๋ยเคมีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p 0.05) ซึ่งยังคงมีเพียงพอต่อการเติบโตในระยะอนุบาลหลัก กล่าวได้ว่าซีรัมน้ำยางพารามีศักยภาพเป็นแหล่งธาตุอาหารของต้นกล้าปาล์มน้ำมันระยะอนุบาลแรกได้ ไม่ว่าจะประยุกต์ใช้ซีรัมน้ำยางพาราเพียงอย่างเดียวหรือใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมีก็ตาม
Other Abstract: Latex serum is an effluent which be separated from skim latex in concentrated latex factory. It composted with nutrient, odorous and must be treated before released to environment. But chemical properties of latex serum might be applied as nutrient sources for pre-nursery Tenera oil palm seedlings. So the experiments in randomized complete block design (RCBD) were conducted with 3 replicated and 7 treatment (latex serum, latex serum mixed with chemical fertilizer 4 applications, chemical fertilizer and control). The research unit was plantation bag size 6x9 inch.The results showed that growth (number of leaves, width of leaf, long of leaf, stem girth and plant height) of pre-nursery oil palm applied with latex serum were normal and nonsignificant difference (p 0.05) from that of chemical fertilizer, including number of leaves oil palm applied with latex serum had more. The latex serum was acidic substance. (pH 4.57). Its electro conductivity was 53.98 dSm-1. The content of major elements, nitrogen 1,398 mg/l, phosphorus 223.3 mg/l, potassium 2,076 mg/l and minor element, magnesium 36.5 mg/l. When applying latex serum into soil resulted in increased those plant nutrient significantly (p 0.05). Besides, the accumulation of phosphorus, potassium and magnesium in the soil at pre - nursery stage (3 monts), were significant (p 0.05) highly than applied with chemical fertilizer sufficient for the next stage of growth.It can be conclude that, its potential of latex serum can be utilized for pre-nursery oil palm seedling as nutrient sources either applied only latex serum or latex serum mixed with chemical fertilizer.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19081
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.236
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.236
Type: Thesis