https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19136
Title: | การสร้างคำและการใช้คำไทยในมหาชาติคำหลวง |
Other Titles: | The formation and the use of Thai words in Mahachat Khamluang |
Authors: | สุนันท์ อัญชลีนุกูล |
Advisors: | กาญจนา นาคสกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ภาษาไทย มหาชาติคำหลวง |
Issue Date: | 2520 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ผู้วิจัยมุ่งศึกษาเรื่อง การสร้างคำ การใช้คำ ความหมายของคำบางคำ และสำนวนบางสำนวนในมหาชาติคำหลวง โดยศึกษาเปรียบเทียบกับภาษาในสมัยปัจจุบัน ข้อมูลที่นำมาศึกษานั้นเก็บรวบรวมจากหนังสือมหาชาติคำหลวงที่เป็นสำนวนเก่า 7 กัณฑ์ ซึ่งเชื่อว่าแต่งในสมัยอยุธยา คือกัณฑ์ทศพร กัณฑ์วนประเวศน์ กัณฑ์ชูชก กัณฑ์มหาพน กัณฑ์กุมาร กัณฑ์มหาราช และกัณฑ์นครกัณฑ์ผลการวิจัยได้เสนอเป็น 6 บท คือ บทที่หนึ่ง เป็นบทนำกล่าวถึงความเป็นมาและขอบเขตของการวิจัย บทที่สอง กล่าวถึงการสร้างคำแบบต่าง ๆ 4 แบบในมหาชาติคำหลวง ได้แก่ คำแผลง คำซ้ำ คำซ้อน และคำราชาศัพท์ บทที่สาม กล่าวถึงการใช้คำในหมวดคำต่างๆ บางหมวด ได้แก่ หมวดคำสรรพนาม คำลักษณะนาม คำบุพบท คำเชื่อม และคำปฏิเสธ การศึกษาความหมายของคำซึ่งเสนอไว้ในบทที่สี่ ได้แบ่งคำตามลักษณะของความหมายออกเป็น 5 พวกคือ (1) คำที่เป็นคำเดียวกับปัจจุบัน แต่มีความหมายต่างกัน (2) คำที่เป็นคำเดียวกับปัจจุบัน มีความหมายเหมือนกัน แต่การใช้ต่างกัน (3) คำที่มีรูปคล้ายกับปัจจุบัน แต่มีความหมายเหมือนกัน (4) คำที่ยังคงมีใช้ในภาถิ่นปัจจุบัน และ (5) คำในมหาชาติคำหลวงที่ไม่มีใช้ในปัจจุบัน บทที่ห้า ว่าด้วยการใช้สำนวนในมหาชาติคำหลวง ได้แบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ (1) สำนวนที่ยังคงมีใช้อยู่ในสมัยปัจจุบัน แต่มีส่วนประกอบบางส่วนเปลี่ยนรูปไป (2) สำนวนที่มีใช้ในภาษาถิ่น (3) สำนวนที่มีใช้เฉพาะในมหาชาติคำหลวง (4) สำนวนเปรียบเทียบ 4 ประเภท คือ อุปมา อุปลักษณ์ติพจน์ และปุคลาธิษฐาน และบทที่หก เป็นบทสรุปผลการวิจัยและข้อเสนอแนะ |
Other Abstract: | The purpose of this thesis is to study the formation, the use and the meaning of some Thai words and idiomatic expressions in Mahachat Khamluang in comparison with their occurrences in Modern Thai. Data are collected from the seven chapters in Mahachat Khamluang. These chapters namely Totsaporn , Vanapravesn, Choochok, Mahaphon, Kumarn, Maharaj and Nakorn Kant are believed to be written in the Ayudhya period. The study is presented in six chapters. Chapter I is an introduction, stating the purpose and the scope of this study. Chapter II deals with the 4 processes of word formation namely affixation, reduplication, synonymous compound and the royal terminology. Chapter III deals with the distribution of some interesting word classes in Mahachat Khamluang: pronouns, classifiers, prepositions, linkers and negatrons. Chapter IV deals with the classification of words on the basis their meaning. Five classes of words are set up: (1) words which appear both in Mahachat Khamluang and in Modern Thai but with differences in meaning : (2) words which appear both in Mahachat Khamluang and in Modern Thai with the same meaning but with different usages: (3) words which are similar both in form and meaning: (4) the poetical expressions used figuratively such as simile, metaphor, hyperbole and personification. The last chapter presents the conclusion and three suggestions for further studies. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาไทย |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19136 |
Type: | Thesis |