https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19266
Title: | แนวทางการจัดกิจกรรมนันทนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตปริมณฑลกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Guidelines for recreational activities management in child development center of local government administration in the vicinity of Bangkok Metropolis |
Authors: | นุชรา แสวงสุข |
Advisors: | เทพประสิทธิ์ กุลธวัชวิชัย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | Tepprasit.G@chula.ac.th |
Subjects: | นันทนาการ พัฒนาการของเด็ก เด็ก -- นันทนาการ |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวทางการจัดกิจกรรมนันทนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูล จากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 9 แห่งในพื้นที่เขตปริมณฑลกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามความคิดเห็นผู้ปกครองของเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์ปกครองส่วนท้องถิ่น แนวทางการสัมภาษณ์หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเกี่ยวกับสภาพปัญหาในการจัดกิจกรรมนันทนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก แบบสำรวจสถานที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้ทรงคุณวุฒิวิพากษ์ โดยพิจารณาวิเคราะห์แนวทางการจัดกิจกรรมนันทนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผลการวิจัยพบว่า ผู้ปกครองมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์ปกครองส่วนท้องถิ่นโดยรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยคือ 3.55 การเปรียบเทียบความแตกต่างของความคิดเห็นของผู้ปกครอง เมื่อจำแนกตามเพศและอายุ พบว่ามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ทุกด้าน เมื่อจำแนกตามระดับการศึกษา พบว่า มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ในเรื่อง การจัดกิจกรรมที่พัฒนาด้านร่างกาย แนวทางการจัดกิจกรรมนันทนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตปริมณฑลกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย การจัดกิจกรรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กเล็กตามความคิดเห็นของผู้ปกครองเด็กเล็กของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในลักษณะของอาคารสถานที่ และการจัดกิจกรรมนันทนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตปริมณฑลกรุงเทพมหานคร โดยแบ่งออกเป็น ด้านเวลาในการจัดกิจกรรมนันทนาการ ด้านสถานที่ในการจัดกิจกรรมนันทนาการ ด้านอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรมนันทนาการ ด้านผู้นำกิจกรรมในการจัดกิจกรรมนันทนาการ ด้านผู้เข้าร่วมกิจกรรมในการจัดกิจกรรมนันทนาการ และด้านความปลอดภัยในการจัดกิจกรรมนันทนาการ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to propose guidelines for recreational activities management in child development center of local government administration in Bangkok perimeters. Four hundred and fifty questionnaires were sent to parents of young children and 100 percent were returned. The experts interviewing was used to interview 9 directors and the check-list inventory of facility and equipment of child development center in the local government administration. Data were analyzed by using Percentage, Means, Standard Division, t-Test and One-way ANOVA as well as using LSD Method for multiple comparison at significant level of .05. The result were found : There were the most overall agreement ( [Mean] = 3.55) for the opinion of the parents toward recreational activities management for developing children in child development center. The hypothesis testing found that the opinion of parents toward recreational activities management for developing children in child development center about children's developing physical activities were significantly different classified by education level at the significant level of .05. Guidelines for recreational activities management in child development centers were consisted of activities for developing children that accord with the parents' opinions, developing potential of recreation areas management and creating recreational activities including time, venue, recreational facilities, leaders, participants and safety of recreational activities management. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19266 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.166 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.166 |
Type: | Thesis |