https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19528
Title: | การวิพากษ์รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ตามกรอบแนวคิดของฮาเบอร์มาส |
Other Titles: | Behavioralism in Political Science : a Habermasian critique |
Authors: | ชัชพันธุ์ ยิ้มอ่อน |
Advisors: | ชลธิศ ธีระฐิติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | Choltis.T@Chula.ac.th |
Subjects: | ฮาเบอร์มาส, เจอร์เก็นต์ รัฐศาสตร์ -- การวิจารณ์และการตีความ Habermas, Jurgen Political Science -- Criticism and interpretation |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงการวิพากษ์รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ตามกรอบแนวคิดของฮาเบอร์มาส ผลการศึกษาพบว่า ตามกรอบแนวคิดของฮาเบอร์มาสได้วิพากษ์รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ว่าไม่สามารถเป็นวิทยาศาสตร์ทางการเมืองหรือมีองค์ความรู้ที่เป็นวัตถุวิสัยปราศจากอคติได้ด้วยการรับวิธีการอธิบายและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจาก วิธีการอธิบายและวิธีการทางวิทยาศาสตร์เป็นวิธีการแสวงหาความรู้ที่ไม่ปลอดจากทฤษฏีแฝง (theory laden) หรือมีคุณค่าแฝงอยู่ซึ่งไม่สามารถแยกออกจากการอธิบายและข้อเท็จจริงได้ ยิ่งไปกว่านั้น แนวคิดและวิธีการศึกษารัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ยังมีผลประโยชน์แฝงอยู่ในวิธีการศึกษาซึ่งได้ชี้นำการได้มาซึ่งความรู้ (knowledge constitutive interests) ที่รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์อ้างว่าเป็นความรู้วัตถุวิสัย |
Other Abstract: | This Thesis aims to explore how Habermasian Critique can be applied to of Behavioralism in Political Science.It is found that Habermasian framework provided a critique the claim made by Behavioralism in Political Science that the study of politics could be carried of scientific method and could attain the “science” of politics. Scientific method was the methodology which was theory-laden and knowledge constitutive interests |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปกครอง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19528 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.255 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.255 |
Type: | Thesis |