Title: พฤติกรรมการเสพใบกระท่อมของประชากรในเขตปริมณฑลด้านเหนือ ของกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Kratom (Mitragyna Speciosa) addicting behavior in population of northern territory of Bangkok Metropolis
Authors: กันยารัตน์ มณีสินธุ์
Advisors: เอม อินทกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: กระท่อม (พืช)
ยาเสพติด
การติดยาเสพติด -- ไทย
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมการเสพใบกระท่อม และศึกษาปัจจัยด้านสังคมเศรษฐกิจที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเสพใบกระท่อม เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ตัวอย่างเป็นผู้เสพใบกระท่อมเป็นประจำ นานอย่างน้อย 1 ปี และอาศัยอยู่ในเขตปริมณฑลด้านเหนือของกรุงเทพมหานคร จำนวน 175 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์โปรแกรม SPSS PC+ ผลการวิจัยพบว่า 1.ผู้เสพใบกระท่อมที่มีความแตกต่างทางด้าน อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส หรือลักษณะอาชีพ มีพฤติกรรมด้านความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเสพใบกระท่อมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2.ผู้เสพใบกระท่อมที่มีความแตกต่างทางด้าน ระดับการศึกษา รายได้ หรือลักษณะอาชีพมีพฤติกรรมด้านอารมณ์ ความรู้สึกเกี่ยวกับการเสพใบกระท่อมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract: This research is to study the Kratom addicting behavior, social and economical factors based on sex, age, educational level, marital status income and occupation by using Descriptive analysis. The sample was kratom addicts who are living in northern territory of Bangkok Metropolis. Data was collected by 4 sets of questionnaires created by the researcher. The research results were as the following; 1.The kratom addicts with different ages, educational level, marital status or occupations were found to have different cognitive behavior from others in their groups with significant at 0.05 level. 2.The kratom addicts with different educational level, incomes or occupations were found to have different affective behavior from others in their groups with significant at 0.05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตเวชศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19565
ISBN: 9745848069
Type: Thesis