Title: มาตรการทางภาษีเงินได้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการศึกษาของเอกชน : ศึกษากรณีโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ประเภทกวดวิชา
Other Titles: Income tax measures for promote and support private education : a case study of tutorial private schools
Authors: ปิยะ ตราชูธรรม
Advisors: ศุภลักษณ์ พินิจภูวดล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Supalak.P@Chula.ac.th
Subjects: โรงเรียนเอกชน -- ภาษี
โรงเรียนกวดวิชา -- ภาษี
พระราชบัญญัติโรงเรียนเอชน พ.ศ. 2550
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงแนวคิด รูปแบบ หลักเกณฑ์และเงื่อนไขของมาตรการทางภาษีเงินได้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการศึกษาของเอกชนในรูปแบบโรงเรียนตามบทบัญญัติของประมวลรัษฎากร ซึ่งเป็นการยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่ผู้ประกอบกิจการโรงเรียนเอกชนตามกฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน แต่มาตรการภาษีเงินได้ดังกล่าวมีปัญหาเรื่องความเหมาะสมของวัตถุประสงค์ในนโยบายภาษีของรัฐและปัญหาเรื่องหลักความเสมอภาคทางภาษีอากร เพราะเป็นผลให้ผู้ประกอบกิจการโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ประเภทกวดวิชาไม่มีภาระภาษีเงินได้เช่นเดียวกับโรงเรียนเอกชนในระบบ จากการศึกษาพบว่า มาตรการทางภาษีเงินได้เพื่อจูงใจภาคเอกชนให้เข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษาด้วยการยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่ผู้ประกอบกิจการโรงเรียนเอกชนเป็นมาตรการทางภาษีที่มีใช้อยู่ในต่างประเทศ เช่น ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี แต่เนื่องจากในประเทศไทยการประกอบกิจการโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ประเภทกวดวิชากับการประกอบกิจการของโรงเรียนเอกชนในระบบมีจุดมุ่งหมายหรือวัตถุประสงค์ของการจัดการศึกษาที่ทับซ้อนกันแต่มีความแตกต่างกันในรายละเอียดของการจัดการศึกษา ทำให้การยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่ผู้ประกอบกิจการโรงเรียนเอกชนทั้งสองประเภทก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมทางภาษี และไม่สอดคล้องกับหลักความเสมอภาคทางภาษีอากร อีกทั้งส่งผลกระทบต่อระบบการศึกษาของประเทศและทำให้รัฐขาดรายได้จากธุรกิจกวดวิชาที่สร้างรายได้ที่ดีแก่ผู้ลงทุน นำไปสู่ความไม่เหมาะสมของนโยบายภาษีตามบทบัญญัติของประมวลรัษฎากร ดังนั้น ฝ่ายบริหารจึงควรพิจารณาแก้ไขปรับปรุงรูปแบบที่เหมาะสมในการใช้มาตรการทางภาษีเงินได้สำหรับการประกอบกิจการโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ประเภทกวดวิชาด้วยการใช้นโยบายภาษีอากรเพื่อหารายได้มาใช้จ่ายด้านการศึกษา โดยการบังคับจัดเก็บภาษีจากผู้ประกอบกิจการดังกล่าว ซึ่งสามารถดำเนินการได้โดยการออกกฎกระทรวงและพระราชกฤษฎีกาขึ้นมาแก้ไขปรับปรุงบทบัญญัติเดิมที่บังคับใช้ในปัจจุบัน
Other Abstract: The purpose of this research is to study the concepts, formats, rules and conditions of income tax measures for promoting and supporting the management of private schools under the provision of the Revenue Code. There is an exemption of income tax for any of those who manage a private school as business. However, there are inappropriate objectives for the exemption of the income tax concerning the state tax policy and equality of taxation. This issue can lead all the tutorial schools to be exempted from such tax the same as the private school in the system. From the study, we have found that the tax measures, for which the private sector is encouraged to join and manage educational system by being exempted from income tax is effective in South Korea. On the contrary, in Thailand, there are issues in purposes of managing educational system which are interrelated but partially dissimilar between the tutorial schools and the private school in the system. Exemption of the income tax for both parties is therefore considered unfair and can lead to an inequality in taxation. In addition, the educational system in Thailand will be affected due to insufficiency of the State Revenue from those tutorial schools who have derived a lot of profit from the enterprise. Therefore, the government should consider improving the appropriate format of using tax measures with the tutorial schools which are exempted by collecting income tax from those entrepreneurs. This method can be fulfilled by legislating Ministerial Regulations and Royal Decrees to improve the current existing provisions of tax measures.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19967
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1861
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.1861
Type: Thesis