Title: รูปแบบทางธุรกิจของตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบริการขนส่งด้วยรถบรรทุกในประเทศไทย
Other Titles: A Business model of electronic marketplace for the trucking service in Thailand
Authors: ชัชสรัญ กตัญญูคุณานนท์
Advisors: สมพงษ์ ศิริโสภณศิลป์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ssompon1@chula.ac.th
Subjects: การขนส่งสินค้า
การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
การขนส่งด้วยรถบรรทุก
Commercial products -- Transportation
Electronic commerce
Shipment of goods
Trucking
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระบบการบริหารจัดการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับบริการขนส่งด้วยรถบรรทุกที่มีอยู่ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ออกแบบและจำลองแบบ (Modeling) ธุรกิจตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบริการขนส่งด้วยรถบรรทุกในประเทศไทย และศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบริการขนส่งด้วยรถบรรทุกในประเทศไทย ผลจากการศึกษานี้พบว่าปัจจัยความสำเร็จในตลาดอิเล็กทรอนิกส์มีทั้งหมด 15 ปัจจัย ได้แก่ (1) ความเป็นเจ้าของ (2) ความโน้มเอียงของการดำเนินการ (3) ผู้มีส่วนร่วม (4) วิธีการทางการค้า (5) การมุ่งเน้นการบริการ (6) พันธมิตรทางธุรกิจ (7) ข้อเสนอชิงคุณค่า (8) การสร้างสรรค์ส่วนเติมเต็ม (9) กระแสรายได้ (10) ต้นทุนการดำเนินงาน (11) ค่าบริการ (12) ลักษณะของอุตสาหกรรม (13) การแข่งขัน (14) กฎระเบียบข้อบังคับ (15).ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของผู้ประกอบการ ทั้งนี้ทั้ง 15 ปัจจัย นั้นจะต้องอาศัยกลไกการบริหารที่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะสามารถตอบสนองความหลากหลายของตลาดการขนส่งในปัจจุบัน ซึ่งลูกค้ามีความต้องการที่หลากหลาย อีกทั้งต้องสามารถตอบสนองต่อความไม่แน่นนอนของการขนส่งที่เพิ่มขึ้นมากอีกด้วย
Other Abstract: In this paper, is to study the management system related to business electronic marketplace for transport by trucks that are both domestic and foreign. We further analyze and compare the specific solution frameworks in Electronic Freight Transport Market Place Business Model to design and simulation (Modeling) a business model of electronic marketplace for the trucking service in Thailand. Results from this study showed that the success factors in the electronics market there are 15 main drivers. They are (1) Ownership (2) Bias of e-Marketplaces (3) Participants (4) Method of Trading (5) Service Focus (6) Partnerships (7) Value Offering (8) Creation of Complementary (9) Value Stream (10) Operation Cost (11) Service Charge Payer (12) Industrial Factors (13) Competitions (14) Regulations (15) Information Technology Capacity. The fifteen factors that will require an effective management mechanism will be sufficient to meet the diverse transportation market in its current customers demand diverse Also must be able to respond to uncertainties in transportation increased as well.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20189
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.415
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.415
Type: Thesis