https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20292
Title: | พฤติกรรมการเดินทางของผู้พักอาศัยในอาคารชุดพักอาศัยตามแนวรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา (บีทีเอส) บนถนนสุขุมวิท |
Other Titles: | Travel behavior residents in condominium along Bangkok Mass Transit System sky train on Sukhumvit road |
Authors: | วันชัย ศักดิ์พงศธร |
Advisors: | พนิต ภู่จินดา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | pujinda@gmail.com |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาพฤติกรรมการเดินทางของผู้พักอาศัยในอาคารชุดตามแนวรถไฟฟ้า บีทีเอสบนถนนสุขุมวิท ซึ่งได้แก่ ศึกษาลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคมของผู้พักอาศัยในอาคารชุดใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ศึกษาพฤติกรรมการเดินทางและปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกรูปแบบการเดินทางของผู้พักอาศัยในอาคารชุดพักอาศัยตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอสและอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคมกับพฤติกรรมการเดินทางของผู้พักอาศัยในอาคารชุดพักอาศัยตามแนวสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส วิธีการเก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมการเดินทางของกลุ่มเป้าหมาย ได้เลือกการออกบแบบสอบถามส่งทางไปรษณีย์จำนวน 360 ตัวอย่าง โดยมีคำถามเกี่ยวกับการเลือกรูปแบบการเดินทางในการเดินทางตามแต่ละวัตถุประสงค์เพื่อไปทำงาน ไปเรียน ไปซื้อสินค้าและไปสันทนาการ ผลศึกษา พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 64.72 อยู่ในวัยทำงานอายุเฉลี่ย 40.94 ปี ส่วนใหญ่สมรสแล้ว มีรายได้ส่วนบุคคลเฉลี่ย 80,777.78 บาท/เดือน มีการถือครองยานพาหนะร้อยละ 74.44ผู้พักอาศัยมีพฤติกรรมการเลือกรูปแบบการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลมากที่สุด ส่วนการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส มีสัดส่วนประมาณร้อยละ 33 ของการเดินทางทั้งหมด เมื่อพิจารณาด้านประเภทการเดินทาง รถไฟฟ้าบีทีเอสถูกใช้งานสำหรับการเดินทางเพื่อไปซื้อสินค้ามากที่สุด เนื่องจากสามารถเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างอาคารชุดพักอาศัยบนถนนสุขุมวิทกับแหล่งจับจ่ายสินค้า บนถนนเดียวกันได้โดยตรงไม่ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายยานพาหนะและการเดินทางประเภทดังกล่าวมักจะเดินทางในช่วงนอกเวลาเร่งด่วนที่มีผู้ใช้งานรถไฟฟ้าบีทีเอสในสัดส่วนต่ำ |
Other Abstract: | The purpose of this study is to explore the travel behavior of people who live in condominiums along the BTS Sky train on Sukhumvit Road; including, an examination of socio-economic status of those residents, a study of their travel behavior and factors influencing their decision on selecting traveling methods. Futhermore, the study also analyze the relationship between travel behavior of people who live in condominiums along the BTS Sky train on Sukhumvit Road and their socio-economic status. In order to collect travel behavior data, socio-economic status and mode choic a different trip purposes were formulated into the questionnaire. Around 1,300 sets of questionnaire were sent to the target groups and 360 of them were returned to the researcher. The result indicates that the average age of all residents is 40.94 years old, married and most of them are female(64.72%). In addition, the average monthly income is 80,777.78 Baht and 74.44% of them owned private vehicle. With regard to mode choice, private car is the most selected mode, while the BTS Sky train share about 33 of all trips mode by condominiums residents. About trip purpose. BTS was the most selected mode for shopping trips because it can be directly linked between people’s residents and shopping centers, which they both are located along BTS Sukhumvit line. Futhermore shopping trips are always mode during off-peak homes when occupancy rotes on BTS is quite low. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การวางแผนภาค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20292 |
Type: | Thesis |