DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประคอง กรรณสูต-
dc.contributor.author: ประเสริฐ พงศ์พิสิฐสันต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2516-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2516en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการศึกษาและแจกแจงจำนวนผู้ป่วยกามโรคในกลุ่มผู้ป่วยอายุ, เพศ, ปีงบประมาณ, และภาคต่างๆ ของผู้ป่วย และยังศึกษาและแจกแจงจำนวนผู้ป่วยกามโรคในแต่ละภาค, แต่ละปีงบประมาณของผู้ป่วยในเพศและกลุ่มอายุต่างๆ ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยนี้ คือ จำนวนผู้ป่วยกามโรคที่ได้รับการตรวจรักษายังหน่วยควบคุมกามโรค และหน่วยงานทางการแพทย์อื่นๆ ที่ให้ความร่วมมือในการควบคุมกามโรค ที่ตั้งดำเนินการอยู่ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทยตามโครงการควบคุมกามโรค ระยะ 5 ปีแรก (ตั้งแต่ปีงบประมาณพุทธศักราช 2510 ถึง 2514) รวมทั้งสิ้น 91 หน่วยงาน ใน 58 จังหวัด วิเคราะห์จำหน่วยผู้ป่วยกามโรคในกลุ่มอายุ, เพศ, ปีงบประมาณ, และภาคต่างๆ รวมทั้งในแต่ละภาคและแต่ละปีงบประมาณด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนแล้วเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มด้วยวิธีของดันคั่น ได้ข้อค้นพบที่สำคัญว่า 1. ผู้ป่วยกามโรคที่อยู่ในภาคต่างๆ ปรากฏว่า ผู้ป่วยกามโรคในกรุงเทพมหานคร มีจำนวนสูงสุด และแตกต่างจากผู้ป่วยกามโรคในภาคอื่นๆ ทุกภาค ผู้ป่วยกามโรคในภาคใต้มีจำนวนต่ำสุด และแตกต่างจากผู้ป่วยกามโรคในภาคอื่นๆ ทุกภาค 2. ผู้ป่วยกามโรคที่ได้รับการตรวจรักษาในปีงบประมาณพุทธศักราช 2514 มีจำนวนสูงสุด และแตกต่างจากผู้ป่วยกามโรคในปีงบประมาณอื่นๆ ทุกปี ยกเว้น ปีงบประมาณพุทธศักราช 2513 ที่ไม่แตกต่างกัน ผู้ป่วยกามโรคในปีงบประมาณพุทธศักราช 2510 มีจำนวนต่ำสุด และแตกต่างจากผู้ป่วยกามโรคในปีงบประมาณอื่นๆ ทุกปี 3. ผู้ป่วยกามโรคในกลุ่มอายุ 20-24 ปี มีจำนวนสูงสุด และแตกต่างจากกลุ่มอายุอื่นๆ ทุกกลุ่มอายุ ผู้ป่วยกามโรคมีจำนวนต่ำสุดในกลุ่มอายุ 0-4 และ 5-9 และแตกต่างจากกลุ่มอายุอื่นๆ ยกเว้นกลุ่มอายุ 10-14, 40-44, 45-49, 50-54, และ 55 ขึ้นไป ที่มีจำนวนผู้ป่วยกามโรคไม่แตกต่างกัน 4. ผู้ป่วยกามโรคชายในเขตกรุงเทพมหานคร และภาคเหนือมีจำนวนสูงกว่าผู้ป่วยกามโรคหญิงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในภาคกลาง ภาคตะวันเฉียงเหนือ และภาคใต้ ผู้ป่วยกามโรคทั้งสองเพศมีจำนวนไม่แตกต่างกัน-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to distribute the number of venereal disease patients among different age groups, and sexes with in each fiscal year and each region, as well as, among different fiscal years and regions. The data were the number of venereal disease patients in the First Five Years of Venereal Disease Control Project (during the period from the fiscal year B.E. 2510 to 2514), and were collected by age groups, sexes, fiscal years and regions from 91 venereal disease control units and the co-operated medical service units in 58 provinces throughout Thailand. Analysis of Variance and Duncan's Multiple Range Test were employed. Major Findings: 1. The number of venereal disease patients in Bangkok Metropolitan was the highest, and significantly different from all other regions. The Southern region had the least number of patient, and signicantly different different from most other regions. 2. The number of venereal disease patients reached it's peak in the fiscal year B.E. 2514 and was also significantly different from all others except B.E. 2513. The lowest number of patients were found in B.E. 2510, significantly lower than all others. 3. The. number of venereal disease patients among age groups were highest at 20 - 24 years of age and significantly different from all others. Both 0 - 4 and 5 - 9 years of age group had the least number of patients. 4. The number of male and female venereal disease patients were not significantly different except yhose in Bangkok Metropolitan and North region where number of male venereal disease patients were greater.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กามโรค -- การสำรวจen
dc.title: การศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยกามโรคในประเทศไทยen
dc.title.alternative: A study of venereal disease patients in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-