Title: อิทธิพลของภาษาถิ่นโคราชที่มีต่อการเขียนคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หก
Other Titles: The influence of Koraj dialect on word writing of prathom suksa six students
Authors: วรรณี บุญศักดิ์
Advisors: สุมน อมรวิวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ภาษาไทย -- ภาษาถิ่น (นครราชสีมา)
ภาษาไทย -- การเขียน
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาอิทธิพลของภาษาถิ่นโคราชที่มีต่อการเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดนครราชสีมา วิธีดำเนินการวิจัย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามเขียนสะกดคำจากภาพ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ตอน รวม 100 ข้อ โดยให้นักเรียนเขียนสะกดคำจากภาพ 62 คำ และเขียนสะกดคำลงในช่องว่างของประโยคที่บรรยายภาพ 38 คำ กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 180 คน จาก 10 โรงเรียนในท้องถิ่นที่พูดภาษาถิ่นโคราช จังหวัดนครราชสีมา ผู้วิจัยได้นำแบบสอบเดียวกันมาทดสอบนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานครจำนวน 120 คน เพื่อนำผลมาสร้างเกณฑ์พิจารณาอิทธิพลของภาษาถิ่นต่อการเขียนสะกดคำของนักเรียนจังหวัดนครราชสีมา ผลของการวิจัย จากการเขียนคำในแบบสอบของตัวอย่างประชากรทั้งหมด 18,000 ครั้งพบว่านักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดนครราชสีมาเขียนสะกดคำเป็นภาษาถิ่นโคราช 797 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 4.43 และเขียนสะกดคำเป็นภาษาไทยกลาง 17,203 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 95.57 เมื่อเปรียบเทียบจากเกณฑ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ข้อมูลแสดงว่า ภาษาถิ่นโคราชไม่มีอิทธิพลต่อการเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดนครราชสีมา ผลการวิจัยแสดงข้อสังเกตบางประการว่า 1. คำที่นักเรียนสะกดเป็นภาษาถิ่นโคราช เป็นคำควบกล้ำ กร กว และ คว ในแบบสอบ 2. คำที่นักเรียนเขียนสะกดคำเป็นภาษาถิ่นโคราชมากที่สุดคือ คำว่า เกราะ นักเรียนเขียนเป็น กะลอ แสดงถึงอิทธิพลของการกลายเสียง เอาะ เป็น ออ
Other Abstract: Purpose of the study The major purpose of this research was to study the influence of Koraj dialect on word writing of prathom suksa six students in Nakhon Ratchasima province. Procedures A Thai word spelling from picture test was constructed. It was composed of two parts : 62 words spelling to identify the picture and 38 words spelling to identify the picture by sentences completion. The test was administered to 180 students who speak Koraj dialect in 10 elementary schools, Nakhon Ratchasima province. The same test was also administered to 120 prathom suksa six students in Bangkok Metropolis to set a criteria for the judgment of Koraj dialect influence on the sample students. Result From 18,000 spellings in the test, the prathom suksa six students in Nakhon Ratchasima province spelt 797 times in Koraj dialect or 4.43 percent and Thai spellings were 17,203 or 95.57 percent. Comparing with the criteria constructed by the researcher, the data showed that Koroj dialect has no influence on word spelling of prathom suksa six students in Nakhon Ratchasima province. Observation 1. Koraj dialect words, beginning with กร, กว and คว were much spelt by the sample in the test. 2. The word most spelt in Koraj dialect was เกราะ, which the students spelt กะลอ. This showed the influence of assimilation of /ɔ/ sound to /ɔ:/ sound.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21019
ISBN: 9745620092
Type: Thesis