Title: ต้นทุนมาตรฐานสำหรับกิจการอุตสาหกรรมในประเทศไทย
Other Titles: Standard cost for industrial companies in Thailand
Authors: วรรณฑิดา อริยะเดช
Advisors: สุมาลี ชาติสุวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Issue Date: 2517
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เนื่องจากในปัจจุบัน แผนการพัฒนาเศรษฐกิจส่วนหนึ่งของประเทศมุ่งไปในการส่งเสริมการอุตสาหกรรมภายในประเทศ เพื่อลดปริมาณการสั่งสินค้าเข้าอันเป็นสาเหตุสำคัญอันหนึ่งที่ทำให้เกิดการขาดดุลการค้าของประเทศ จึงเป็นเหตุให้มีกิจการอุตสาหกรรมที่ทำการผลิตสินค้าต่างๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ระบบบัญชีต้นทุนอันประกอบด้วยวิธีการบันทึกต้นทุนต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการผลิต รวมทั้งวิธีการนำตัวเลขต้นทุนที่เกิดขึ้นไปใช้ประโยชน์ในการจัดการจึงทวีความสำคัญขึ้น ต้นทุนมาตรฐานก็เป็นระบบบัญชีต้นทุนอีกวิธีหนึ่งที่มีผู้นำมาใช้ในการบันทึกเกี่ยวกับต้นทุน แต่สำหรับประเทศไทยระบบบัญชีต้นทุนมาตรฐาน ยังไม่เป็นที่นิยมกันแพร่หลาย แม้จะให้ประโยชน์ในด้านการควบคุมและการวางแผนการดำเนินงานของกิจการได้ดีกว่าระบบบัญชีต้นทุนอื่น ทั้งนี้เพราะต้องมีการมาตรฐานของต้นทุนการผลิตต่างๆ ซึ่งการจะทำได้ถูกต้องนั้นต้องอาศัยการบันทึกตัวเลขในอดีตและข้อมูลอื่นๆ อีกหลายประการ ในการค้นคว้าเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุนมาตรฐานในประเทศไทย โดยออกแบบสอบถามรวมทั้งเข้าซักถามผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมต้นทุนของกิจการอุตสาหกรรมบางประเภท (ตามที่ปรากฏในวิทยานิพนธ์ต่อไป) พบว่ากิจการส่วนใหญ่ที่ใช้ระบบบัญชีนี้มักจะเป็นกิจการที่เป็นสาขาของบริษัทจากต่างประเทศ ซึ่งมีสาขาทั่วไปในประเทศต่างๆ มีวิธีการควบคุมภายในเกี่ยวกับการผลิตอย่างรัดกุมและมีประสิทธิภาพ จนสามารประเมินผลจากข้อมูลเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตของตนอย่างถูกต้องหรือค่อนค้างใกล้เคียงข้อเท็จจริงว่า สาเหตุต่างๆ ของต้นทุนการผลิตที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นเกิดเพราะเหตุใดอันเป็นผลให้การตั้งตัวเลขต้นทุนมาตรฐานเพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการควบคุมต้นทุนการผลิตสามารถทำได้ใกล้เคียงกับต้นทุนที่ควรจะเกิดขึ้นจริง อย่างไรก็ตามในการสอบถามยังพบว่ามีบางกิจการยังเข้าใจคำว่าระบบบัญชีต้นทุนมาตรฐานไม่ถูกต้อง โดยคิดว่าตัวเลขต้นทุนบางอย่างที่กิจการประมาณขึ้นในแต่ละปีนั้นคือต้นทุนมาตรฐาน ซึ่งที่ถูกต้องควรเรียกว่าต้นทุนโดยประมาณ จึงเห็นว่าการเผยแพร่และให้ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุนต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบบัญชีต้นทุนมาตรฐานให้กว้างขวางยิ่งขึ้น จะเป็นประโยชน์แก่กิจการในการที่จะทำให้ได้ต้นทุนการผลิตที่ถูกต้องไปใช้ในการพิจารณาวางแผนดำเนินงาน เพื่อทำการผลิตให้ได้ผลกำไรตามที่กิจการตั้งเป้าหมายไว้
Other Abstract: Part of the present economic development plan of Thailand is aimed at promoting further industrialization so as to reduce imports which is one of the causes of balance of payment deficits, resulting in the establishment of many production businesses. A cost accounting system including the recording of costs incurred in the process of production to facilitate the preparation of management accounting reports and management decision, therefore becomes increasingly important. Standard cost accounting is one of the methods of cost accounting. In Thailand this method is not yet widely employed though it is capable of being utilised towards production control and business planning more readily than other cost accounting methods, as standard costs are pre - determined and are related to past records and other data. In the survey of standard cost accounting employed by some companies in Thailand, carried out by questionaires and personal interviews with cost controllers or officers in charged of cost control (as shown later in this thesis) it was found that most business which employed standard cost accounting tend to be branches of international companies. Such companies have effective production control system, making it possible to evaluate the operating results and to identify the causes of variances from production cost data correctly or nearly correctly. This enables there business to determine standard costs which are reasonable resulting in nearly accurate actual costs. However, it was found that some business misunderstood the meaning of standard cost accounting by thinking that estimate costs are standard costs. Therefore, the encouragement of the employment of cost accounting system especially standard cost accounting will be beneficial to businesses, which could include it as part of corporate planning for improved and more accurate results.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2517
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21021
Type: Thesis