Title: การประเมินสมรรถภาพผู้สำเร็จการศึกษา หลักสูตรวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยววิทยาลัยชุมชนภูเก็ต
Other Titles: An evaluation of competencies of Phuket Community College graduates in hotel and tourism business
Authors: ปราณี ทองคำ
Advisors: สมหวัง พิธิยานุวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Somwung.P@chula.ac.th
Subjects: โครงการวิทยาลัยชุมชนภูเก็ต
การประเมินผลงาน
Issue Date: 2525
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินสมรรถภาพผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิทยาลัยชุมชนภูเก็ต ในด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและผลการปฏิบัติงานโดยใช้เทคนิคการติดตามผล กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยชุมชนภูเก็ต หลักสูตรวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยวจำนวน 84 คนและผู้บังคับบัญชาของผู้สำเร็จการศึกษาที่ปฏิบัติงานในธุรกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยวจำนวน 51 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความรู้รวบยอด แบบถาม แบบประเมินการปฏิบัติงานและการสัมภาษณ์อย่างไม่เป็นทางการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีวิเคราะห์เนื้อเรื่อง ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน คำนวณช่วงความเชื่อมั่น ทดสอบค่าทีและทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิจัยโดยสรุปปรากฏว่า 1. ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิทยาลัยชุมชนภูเก็ตมีสมรรถภาพในการปฏิบัติงานเป็นไปตามเกณฑ์ 2. ผู้สำเร็จการศึกษามีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านคะแนนเฉลี่ยสะสมและคะแนนจากแบบสอบความรู้รวบยอดเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 3. อัตราส่วนประสิทธิภาพทางการศึกษาของผู้สำเร็จการศึกษาโดยเฉลี่ยเท่ากับ 0.98 4. มีความสูญเปล่าทางการศึกษาอันเนื่องจากการออกกลางคันของนักศึกษา 5. ผู้สำเร็จการศึกษาที่มีรายได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดมีสัดส่วนต่ำกว่าเกณฑ์อย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract: The purpose of this research was to evaluate the competencies of Phuket Community College graduates in Hotel and Tourism Business by using a follow-up technique. The samples were 84 Hotel and Tourism Business graduates and 51 immediate supervisors of the graduates who were working in hotel and tourism business. Data were collected by using a comprehensive test, questionnaire and informal interview. The obtained data were analyzed by means of content analysis, percentage, mode, arithmetic mean, standard deviation, confident interval for the proportion, t-test and chi-square test. It was concluded that. 1. Phuket Community College Graduates had competencies in hotel and tourism business at the level of the stated criteria. 2. The graduates had the cummulative grade point average and the achievement scores from the comprehensive test at the level of the stated criteria. 3.The educational efficiency ratio of the graduates was equal to 0.98 in average. 4. There was significant educational wastage because of student drop-out. 5. The proportion of graduates having expected amount of income was statistically significant lower than the criterion.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21108
ISBN: 9745609161
Type: Thesis