Title: งานในหน้าที่และความรับผิดชอบของหัวหน้าภาควิชา ในกลุ่มวิทยาลัยครูภาคกลาง
Other Titles: Duties and responsibilities of the head department in central teachers colleges
Authors: ศรีอรุณ ฤทธิรงค์
Advisors: อุทัย บุญประเสริฐ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: อาจารย์มหาวิทยาลัย
Issue Date: 2523
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษางานในหน้าที่และความรับผิดชอบของหัวหน้าภาควิชาในกลุ่มวิทยาลัยครูภาคกลาง 2. เพื่อศึกษางานในหน้าที่และความรับผิดชอบของหัวหน้าภาควิชาที่ปฏิบัติจริง และเป็นไปตามความคาดหวังของกลุ่มตัวอย่างประชากรในกลุ่มวิทยาลัยครูภาคกลาง 3. เพื่อกำหนดลักษณะงานในหน้าที่และความรับผิดชอบของหัวหน้าภาควิชาในวิทยาลัยครู วิธีดำเนินการวิจัย ในการวิจัยครั้งนี้เริ่มจากการศึกษาหาแนวคิดทางทฤษฏี และศึกษาสภาพที่ปฏิบัติจริงในวิทยาลัยครูในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 4 แห่ง เพื่อให้ได้กรอบความคิดสำหรรับการวิจัยที่นำไปสู่การสร้างเครื่องมือ และทดลองใช้เครื่องมือพร้อมทั้งปรับปรุงแก้ไขให้เป็นเครื่องมือสำหรับการวิจัยภาคสนามซึ่งประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามที่ใช้ในการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพที่ปฏิบัติจริง ความคาดหวังและการพิจารณาว่าควรเป็นงานในหน้าที่โดยตรงของหัวหน้าภาควิชาหรือไม่ โดยใช้แบบสัมภาษณ์กับกลุ่มผู้บริหาร จำนวน 35 คน แบบสอบถามกับกลุ่มหัวหน้าภาควิชา จำนวน 126 คนและกลุ่มอาจารย์ จำนวน 268 คน ในกลุ่มวิทยาลัยครูภาคกลางการวิเคราะห์ข้อมูลได้ทำการวิเคราะห์โดยใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าที ( t-test) และวิเคราะห์ความแปรปรวนพร้อมกับสรุปผลการวิจัย การกำหนดลักษณะงานในหน้าที่และความรับผิดชอบของหัวหน้าภาควิชาผลการวิจัยในการวิจัยครั้งนี้ผลปรากฏว่า 1. งานในหน้าที่และความรับผิดชอบที่สำคัญๆ ของหัวหน้าภาควิชาในกลุ่มวิทยาลัยครูภาคกลางประกอบด้วยงาน 5 ประเภทคือ งานด้านวิชาการ งานด้านบริหารบุคลากร งานด้านกิจการนักศึกษา งานด้านความสัมพันธ์ชุมชน และงานด้านธุรการ – การเงิน และบริหารทั่วไป 2. การวิจัยครั้งนี้พบว่างานที่หัวหน้าภาควิชาปฏิบัติจริงนั้นเป็นไปตามลำดับความสำคัญดังต่อไปนี้คือ (ก) งานด้านธุรการ – การเงิน และบริหารทั่วไป (ข) งานด้านวิชาการ (ค) งานด้านบริหารบุคลากร (ง) งานด้านกิจการนักศึกษา และ (จ) งานด้านความสัมพันธ์กับชุมชน ส่วนลำดับความสำคัญความคาดหวังคือ (ก) งานด้านธุรการ – การเงิน และบริหารทั่วไป (ข) งานด้านวิชาการ (ค) งานด้านบริหารบุคลากร (ค) งานด้านบริหารบุคลากร (ง) งานด้านความสัมพันธ์กับชุมชน และ (จ) งานด้านกิจการนักศึกษา และเมื่อเปรียบเทียบระดับการปฏิบัติจริงกับระดับความคาดหวัง ปรากฏว่าในทุกกลุ่มตัวอย่างประชากรการปฏิบัติจริงกับความคาดหวังแตกต่างกัน (อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01) ในงานทุกด้าน 3. งานเฉพาะที่สำคัญๆ ของหัวหน้าภาควิชาด้านวิชาการประกอบด้วยการกำหนดนโยบายวางโครงการ ควบคุมและประสานงาน การดำเนินงานอื่นๆ ทางด้านวิชาการโดยเฉพาะ ด้านบุคลากร ประกอบด้วยความรับผิดชอบเกี่ยวกับการวางแผนการจัดอัตรากำลัง การพิจารณาความดีความชอบ การส่งเสริมและพัฒนาอาจารย์ในภาควิชา ด้านกิจการนักศึกษา ประกอบด้วยความรับผิดชอบงานวางแผน การรับนักศึกษาที่สังกัดภาควิชา และการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร ด้านความสัมพันธ์กับชุมชน ประกอบด้วยความรับผิดชอบในการดำเนินการเผยแพร่วิชาการสู่ชุมชน ด้านธุรการ-การเงิน และบริหารทั่วไป จะต้องรับผิดชอบในการวางโครงการดำเนินงานต่างๆ ของภาควิชา รวมทั้งการเสนอของงบประมาณประจำปีของภาควิชาด้วย
Other Abstract: Purpose of Study 1. To study duties and responsibilities of the head department in the central teachers colleges, 2.To study duties and responsibilities of the head department, both the actual and the expected of the sample population in the central teachers colleges. 3. To describe duties and responsibilities of the head department in teachers colleges. Procedures To get the research frame, theoretical concepts and real situations in teachers colleges were first studied. Then research instruments were constructed, tried out, and revised. These field research instruments consist of interviews and questionnaires used for soliciting the sample population’s opinion about actual and expected duties and responsibilities of the head department. The interviews were used with 35 administrators, and the questionnaires were distributed to 126 department heads and 268 college instructors in the central teachers colleges. Data were collected, analysed and presented in terms of percentage, means, standard deviation, t-test and analysis of variance. The results of the research were summarized and them the job description of the head department were delineated. Findings The findings from the research are as follows:- 1. The important duties and responsibilities of the head department in the central teachers colleges are academic affairs, personnel administration, student affairs, public relation, and business and general administration. 2. The research results indicated that the actual performs of the head department are as follows (a) business and general administration, (b) academic affairs, (c) personnel administration, (d) student affairs, and (e) public relation. According to the expected performs of the head department, they are: (a) business and general administration, (b) academic affairs, (c) personnel administration, (d) public relation, and (e) student affairs. The comparison of the actual and the expected performances indicated that they are different in every affair. 3. Specific tasks to be performed are as follows: formulated policies, projects planning, controlling and co - ordinating the department activities, personnel planning and administration, job assignment and scheduling, and undergoing college instructors development program, coordination extra – curricular activities, student enrollment planning, writing articles for public , planning other department activities and budgeting.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21606
Type: Thesis