https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21725
Title: | อิทธิพลของนิทานพื้นบ้านและทรรศนะเกี่ยวกับมนุษย์ในเรื่องสั้นเรื่อง "คะชิกะชิยะมะ", "เคียวกุนดัน", "ซะรุกะนิงัซเซ็น" และ "โมะโมะตะโร" ของ อะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ |
Other Titles: | The influence of folk tales and views on human beings in Akutagawa Ryūnosuke’ s short stories: "Kachikachiyama" , "Kyōkundan", "Sarukanigassen" and "Momotarō" |
Authors: | เพ็ญพร แก้วฟุ้งรังษี |
Advisors: | มณฑา พิมพ์ทอง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Montha.P@Chula.ac.th |
Subjects: | นิทานพื้นเมืองญี่ปุ่น เรื่องสั้นไทยญี่ปุ่น |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของนิทานพื้นบ้านที่มีต่อเรื่องสั้นเรื่อง “คะชิกะชิยะมะ” “เคียวกุนดัน” “ซะรุกะนิงัซเซ็น” “โมะโมะตะโร” และวิเคราะห์ทรรศนะเกี่ยวกับมนุษย์ของ อะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะที่ปรากฎในเรื่องสั้นดังกล่าว ในการศึกษาอิทธิพลของนิทานพื้นบ้านนั้น ผู้วิจัยจะเปรียบเทียบเรื่องสั้นทั้ง 4 เรื่องกับนิทานพื้นบ้าน เพื่อศึกษาความเหมือนและความแตกต่างระหว่างนิทานพื้นบ้านกับเรื่องสั้น การเปรียบเทียบดังกล่าวจะทำให้ผู้วิจัยสามารถทราบรายละเอียดที่เปลี่ยนแปลงไปของเรื่องสั้นที่ได้รับอิทธิพลจากนิทานพื้นบ้าน และนำไปสู่การวิเคราะห์ทรรศนะเกี่ยวกับมนุษย์ของอะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ จากการศึกษาพบว่า เรื่องสั้นเรื่อง “คะชิกะชิยะมะ” “ซะรุกะนิงัซเซ็น” “โมะโมะตะโร”ของ อะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ ได้รับอิทธิพลบางส่วนจากนิทานพื้นบ้านในด้านเนื้อเรื่อง โครงเรื่อง ตัวละคร การดำเนินเรื่อง และฉาก ส่วนเรื่องสั้นเรื่อง “เคียวกุนดัน”ได้รับอิทธิพลบางส่วนจากนิทานพื้นบ้านเช่นเดียวกัน แต่ไม่ได้รับอิทธิพลเลยในด้านการดำเนินเรื่อง ส่วนที่เรื่องสั้นไม่ได้รับอิทธิพลเลย คือ แก่นเรื่อง โดยแก่นเรื่องของเรื่องสั้นที่เปลี่ยนแปลงไปสะท้อนให้เห็นทรรศนะมนุษย์ 2 ประเด็น ได้แก่ มนุษย์เป็นผู้กำหนดว่า สิ่งไหนคือความดีหรือความเลว และมนุษย์ใช้สัญชาตญาณดิบเพื่อตอบสนองความต้องการของตน ของ อะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ ซึ่งต่างจากนิทานพื้นบ้านที่มีแก่นเรื่องหลัก คือ การทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว แสดงให้เห็นว่าผู้ที่ทำดีควรได้รับสิ่งตอบแทนและความสุข ส่วนผู้ที่ประพฤติชั่วย่อมต้องได้รับการลงโทษ การศึกษาทรรศนะมนุษย์ดังกล่าว นอกจากจะทำให้ผู้อ่านชาวไทยเข้าใจนักเขียนชื่อ อะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับสภาพสังคมในยุคสมัยทะอิโฌ และยังเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาเรื่องสั้นเหล่านี้ และผลงานเรื่องอื่นๆของอะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะต่อไปในอนาคต |
Other Abstract: | The objectives of this thesis were to study the influence of folktales on the short stories “Kachikachiyama” “Kyōkundan” “Sarukanigassen” and “Momotarō”, written by Akutagawa Ryūnosuke, and to analyze his views on human beings based on different characters in these short stories. A detailed comparison was made between short stories and folktales in order to find both similarities and differences. Based on such comparisons and analyses, changed details in the short stories influenced by the folktales were revealed, and these differences led into the analysis of human beings from Akutagawa Ryūnosuke’s point of view. The results showed that “Kachikachiyama” “Sarukanigassen” and “Momotarō” were influenced by the folktales in aspects of story plot, story details, characters, setting and narration. “Kyōkundan” was influenced the same way except for the narration. And the themes were not influenced by folktales. The changes of the themes in each short story clearly reflected the writer’s viewpoints on “Ethics” and “Instinct” of human beings, which were different from the folktales’ themes that showed “As you sow, so you reap”. The findings may create a better understanding and appreciation of Akutagawa Ryūnosuke’s works as well as the history of the Taishō period for Thai readers. They may also be a useful resource for further study of these short stories and other works of Akutagawa Ryūnosuke. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาญี่ปุ่น |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21725 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.462 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.462 |
Type: | Thesis |