Title: ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สนามกอล์ฟในจังหวัดชลบุรี
Other Titles: Marketing mix affecting the golfers’ decision to select golf courses in Chonburi Province
Authors: วรวีร์ นาคพนม
Advisors: จุฑา ติงศภัทิย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
Advisor's Email: Juta.T@Chula.ac.th
Subjects: สนามกอล์ฟ -- ชลบุรี -- การตลาด
วิจัยการตลาด -- ชลบุรี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- ชลบุรี
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สนามกอล์ฟในจังหวัดชลบุรี และเพื่อเปรียบเทียบส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้เข้าใช้บริการสนามกอล์ฟโดยจำแนกตามเพศ อายุ อาชีพ และรายได้ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้เข้าใช้บริการสนามกอล์ฟในจังหวัดชลบุรี 10 สนาม จำนวน 390 คน ผู้วิจัยสร้างแบบสอบถามเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการวิจัย ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สนามกอล์ฟโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีผลมากที่สุด ได้แก่ ด้านการสร้างและนำเสนอลักษณะทางกายภาพ 2. เมื่อเปรียบเทียบโดยจำแนกตามเพศ พบว่า ให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เมื่อเปรียบเทียบโดยจำแนกตามอายุ พบว่า ให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านสถานที่ให้บริการ ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านการสร้างและนำเสนอลักษณะทางกายภาพ 4. เมื่อเปรียบเทียบโดยจำแนกตามอาชีพ พบว่า ให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านกระบวนการให้บริการ 5. เมื่อเปรียบเทียบโดยจำแนกตามรายได้ พบว่า ให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านการสร้างและนำเสนอลักษณะทางกายภาพ
Other Abstract: The purposes of this research were to study marketing mix affecting the golfers’ decision to select golf courses in Chonburi province and to compare the effect of marketing mix among golfers classified by genders, ages, occupations and incomes. The samples were 390 golfers from 10 random golf courses in Chonburi province. Questionnaires based on marketing mix were constructed and used as the research tool. The collected data were statistically analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. One way analysis of variance and Scheffe’s posthoc test were used, by using Statistical Package for the Social Sciences programs. The results were as follows 1. Marketing mix affecting the golfers’ decision to select golf courses, as overall, were at the high level. The most effective factor was the physical: evidence & presentation. 2. There was no statistical significant difference at the .05 level between genders. 3. There were statistically significant differences at the .05 level among different ages; the product, the place, the people, the process and the physical: evidence & presentation. 4. There were statistically significant differences at the .05 level among different occupations; the promotion and the process. 5. There were statistically significant differences at the .05 level among different incomes; the people, the process and the physical: evidence & presentation.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21860
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.502
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.502
Type: Thesis