https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22024
Title: | การสกัดคำสำคัญจากการสื่อสารปากต่อปากแบบอิเล็กทรอนิกส์บนเว็บบอร์ด |
Other Titles: | Extracting keywords from electronics word of mouth in webboard communication |
Authors: | เอกภูมิ ภูมิพันธ์ |
Advisors: | สุกรี สินธุภิญโญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | sukree@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | การประมวลผลข้อความ การสื่อสารระหว่างบุคคล กระดานข่าว (คอมพิวเตอร์) |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การสื่อสารปากต่อปากแบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นสารสนเทศที่มีประโยชน์อย่างมากในการวางแผนการตลาด เพราะข้อความที่ปรากฏอยู่ในการสื่อสารปากต่อปากแบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น จัดเป็นข้อมูลที่เป็นความเห็นที่แท้จริงของผู้บริโภค ซึ่งหากเราสามารถนำคำสำคัญที่เกิดขึ้นในการสื่อสารแบบนี้มาใช้จะเป็นประโยชน์อย่างสูงต่อการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ งานวิจัยชิ้นนี้นำเสนอการสกัดกลุ่มคำสำคัญจากข้อมูลที่เป็นการสื่อสารแบบปากต่อปากแบบอิเล็กทรอนิกส์ในแต่ละสายโยงใยของข้อมูล ด้วยวิธีการแบ่งการสื่อสารปากต่อปากแบบอิเล็กทรอนิกส์ออกเป็นสายโยงใยของข้อความที่แตกต่างกันโดยใช้วิธีการตัดแบ่งเนื้อหา แล้วจึงค้นหากลุ่มสำคัญในแต่ละสายโยงใยนั้น โดยให้น้ำหนักคำสำคัญแต่ละคำด้วยวิธีการทีเอฟไอดีเอฟแบบปรับปรุงเพื่อสายโยงใย Modified for Thread - TFIDF: MT-TFIDF) ซึ่งเป็นวิธีการที่ผู้วิจัยได้นำเสนอ จากผลการทดลองพบว่า ในคำค้นทั้งหมดที่นำมาทดลองในงานวิจัยนี้ วิธีการ MT-TFIDF ให้ผลการค้นหาคำสำคัญที่ดีกว่าวิธีการ TFIDF แบบปกติทั้งสามคำค้น โดยมีระดับความมั่นใจที่ 90% และในการค้นหาคำสำคัญจากคำค้นสองคำจากสามคำนั้น วิธีการที่นำเสนอให้ผลการค้นหาคำสำคัญที่ดีกว่าที่ระดับความมั่นใจที่ 95% |
Other Abstract: | Electronics Word of Mouth (E-WOM) is very useful information for drawing a marketing plan, because text in E-WOM comes from actual opinion of consumers. Keywords hidden in E-WOM could be highly valuable in New Product Development process. Hence, we propose a novel method which can extract such keywords from threads in E-WOM. The proposed method divides the original text from the web site into several threads using a general Text Tiling algorithm. Then weights of each word in each thread are calculated using the Modified for Thread – TFIDF (MT-TFIDF) which is our main contribution. The experimental results show that the keywords sorted by MT-TFIDF are in better order than the original TFIDF. We ran experiments with three words and found that the results obtained from MT-TFIDF are better than the original TFIDF at 90% confidence level. Moreover, the results from two words in all three words are better at 95% confidence level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22024 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.547 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.547 |
Type: | Thesis |