https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22348
Title: | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการเรียนดนตรีสากลขั้นพื้นฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้ขลุ่ยรีคอร์เดอร์และใช้การขับร้อง |
Other Titles: | A comparison of achievement in learning fundamental music of prathom suksa four students by using recorder and singing voice |
Authors: | สุมาลี ขจรดำรงกิจ |
Advisors: | ดวงเดือน อ่อนน่วม อราวรรณ บรรจงศิลป |
Issue Date: | 2527 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการเรียนดนตรีสากลขั้นพื้นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนโดยใช้ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ และใช้ในการขับร้อง ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2526 จำนวน 2 ห้องเรียน ห้องเรียนละเท่าๆ กัน รวมเป็นจำนวนนักเรียน 100 คน การคัดเลือกตัวอย่างประชากร ทำโดยใช้เกณฑ์การเลือกนักเรียน 2 ห้องเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดนตรีไม่แตกต่างกัน แล้วทำการสุ่มเพื่อกำหนดวิธีสอน โดยให้ห้องหนึ่งได้รับการสอนโดยใช้ขลุ่ยรีคอร์เดอร์และอีกห้องหนึ่งได้รับการสอนโดยใช้การขับร้อง หลังจากการสอนสิ้นสุดลง นักเรียนทั้งสองห้องเรียนได้รับการทดสอบผลสัมฤทธิ์ในการเรียน แล้ววิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างมัชฌิมเลขคณิต ด้วยการทดสอบค่าที (t-test) ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ในการเรียนดนตรีสากลขั้นพื้นฐาน และแผนการสอนดนตรีสากลขั้นพื้นฐาน โดยใช้ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ แผนการสอนดนตรีสากลขั้นพื้นฐานโดยใช้การขับร้อง เครื่องมือเหล่านี้มีความตรงตามเนื้อหา เพราะได้ผ่านการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิทางการเรียนการสอนดนตรีแล้ว แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ในการเรียนดนตรีสากลขั้นพื้นฐานมีสัมประสิทธิ์ความเที่ยง 0.89 ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนกลุ่มที่เรียนโดยใช้ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ และกลุ่มที่เรียนโดยใช้การขับร้อง มีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนดนตรีสากลขั้นพื้นฐานไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาผลสัมฤทธิ์ในการเรียนดนตรีสากลขั้นพื้นฐานเฉพาะเรื่อง พบว่า เรื่องชื่อและอัตราส่วนตัวโน้ต นักเรียนกลุ่มที่เรียนโดยใช้การขับร้องมีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนสูงกว่านักเรียนกลุ่มที่เรียนโดยใช้ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ส่วนเรื่องอื่นๆ อีก 5 เรื่อง คือ ระดับเสียงในบันไดเสียง ซี เมเจอร์ เครื่องหมายกำหนดจังหวะ 2/4 และ 4/4 จังหวะการอ่านโน้ต และการเขียนโน้ต นักเรียนทั้งสองกลุ่มมีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนไม่แตกต่างกัน |
Other Abstract: | The purpose of this study was to compare the achievement in learning fundamental music of prathom suksa four students by using recorder and singing voice. Subjects were one hundred prathom suksa four students in two equal classes of Assumption Convent School in Bangkok Metropolis, academic year 1983. Students in these two classes were selected by using a criterion of having no difference in music learning achievement. Each class was randomly assigned a method of teaching, one by using recorder and the other by using singing voice. After the instruction was over, the students in both classes took an achievement test. The differences between means were analyzed by using t-test at the level of significance .05. The instruments used in both classes were a fundamental music achievement test and two kinds of fundamental music lesson plans: one by using recorder as a tool and the other by using singing voice. These instruments had content validity because they were approved by music educator experts. The reliability coefficient of the test was 0.89. The result of the study was that there was no significant difference in fundamental music learning achievement between students learned by using recorder and singing voice. However, by specifying each part of the achievement in learning fundamental music, it was found that the students learned by using singing voice had higher achievement in learning duration than the students learned by using recorder, and there were no significant differences in learning the other 5 parts: pitches in C major scale, time signature of 2/4 and 4/4 rhythm, reading notation and writing notation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22348 |
ISBN: | 9745635944 |
Type: | Thesis |