Title: ผลกระทบของการใช้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กต่อธุรกิจในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: The impact of small computer usage in business in Bangkok metropolitan area
Authors: สุเมธ ศิริยง
Advisors: สุรัตน์ พลาลิขิต
กฤษณพัน์ สุพรรณโรจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2524
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันนี้มีการใช้ประโยชน์ของคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะเพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ การที่คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมีราคาไม่แพงนักทำให้ธุรกิจต่างๆ สามารถเก็บข้อมูลที่เป็นตัวเลขได้อย่างรวดเร็ว สะดวก ถูกต้อง และประหยัด ซึ่งข้อมูลที่ได้จะถูกนำมาใช้ช่วยฝ่ายจัดการในการปฏิบัติงานประจำวันและลดความผิดพลาดในการตัดสินใจลงได้อย่างมาก การเพิ่มขึ้นของการใช้ประโยชน์ของเครื่องประมวลผลอีเล็คโทรนิคที่นำมาใช้ในธุรกิจย่อมมีผลกระทบต่อธุรกิจอย่างแน่นอน ถึงแม้ผลที่ตามมาจะไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น หลังการนำคอมพิวเตอร์มาใช้ แต่ในฐานะฝ่ายจัดการควรที่จะทราบถึงผลกระทบที่พึงเกิดขึ้นนั้นและเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เหมาะสม จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของการใช้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากธุรกิจต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหา นคร สามารถสรุปผลได้ดังนี้ 1. ส่วนใหญ่ของการใช้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ถูกนำไปแทนที่งานเสมียนและควบคุมการปฏิบัติงานเสมียน โดยข้อมูลเหล่านี้จะใช้เป็นข่าวสารเพื่อการปฏิบัติงานมากกว่าข่าวสารเพื่อการจัดการ 2. พนักงานส่วนใหญ่ของธุรกิจที่นำคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมาใช้ ไม่มีการแสดงปฏิกิริยาอย่างใดออกมาต่อการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามมีพนักงานส่วนน้อยที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้โดยตรง และมีความรู้สึกขาดความแน่นอนต่ออนาคตของพวกเขา 3. คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมีผลกระทบต่องานของฝ่ายจัดการระดับต้นและระดับกลางอย่างมาก ในด้านวิธีการทำงาน ความสามารถ สถานภาพและปริมาณงาน 4. การนำเอาคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมาใช้มิได้ทำให้ฝ่ายจัดการระดับกลางถูกลดความสำคัญ หรือจำนวนลง แต่กลับส่งผลในทางตรงข้าม กล่าวคือ ฝ่ายจัดการระดับกลางมีความสำคัญยิ่งขึ้น และสามารถทำประโยชน์ให้แก่บริษัทของตนมากขึ้น ซึ่งผลที่ตามมาจะทำให้จำนวนของฝ่ายจัดการระดับนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย 5. ฝ่ายจัดการระดับสูงมีระดับของการยอมรับระบบงานใหญ่สูงกว่าฝ่ายจัดการระดับต้นและระดับกลาง ทั้งๆ ที่ฝ่ายจัดการระดับต้นและระดับกลางเป็นฝ่ายที่ได้รับผลกระทบจากการนำคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมาใช้มากกว่า ในฐานะที่เป็นผู้ใช้ข้อมูลเหล่านั้นโดยตรง เพื่อการวางแผนและควบคุม 6. ธุรกิจใดมีแผนที่จะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ จะต้องมีการปรับปรุงทัศนคติของพนักงานในองค์การ ตลอดจนมีการสร้างภาวะของความร่วมมือในการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นปัจจัยที่สำคัญที่สุดอันจะช่วยให้การใช้คอมพิวเตอร์เป็นไปได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมคือ การให้ความรู้ และการศึกษา ซึ่งจะกระทำได้โดยสถาบันต่างๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชน
Other Abstract: At present the utilization of Small Computers in business applications, especially for data collection and analysis is increasing dramatically, The inexpensive Small Computers make it possible for business firms to gather numerical data in a very fast, convenient, accurate and economic manner, The produced outputs are very helpful to management in carry out daily work and reduce uncertainty in management decision. The increase utilization of electronic computers in business environment will certainly effect the organizations. Eventhough these consequences will not happen within a short period after the computer is introduced, the management must be able to foresee them and prepare to cope with them. From the studies about the impact of using Small Computers in various firms in Bangkok, it can be summarized as follows:- 1. Most of the applications of Small Computer are in the area replacing clerical work and controlling clerical operation. Thus the information is Operational Information rather than Management Information. 2. Most of the organizational employees in which Small Computers are introduced have no reaction against the changes. However there are still small portion of employees who feel the direct effect of these changes and are uncertain about their future. 3. Small Computers impact the lower and middle managements’ Jobs in the method of works competencies, status and amount of works 4. The introduction of Small Computers do not diminish the importance and number of middle managements on the contrary the middle managements are more important to their companies. Consequently the number of middle managements will be increasing. 5. The top management is more favour to the changes of the new system than the lower and middle managements. The latter two are more directly affected by the usage of Small Computers since they are using the outputs directly in both planning and controlling. 6. The companies that are planning to use the computers must prepare to cope with the changes of employees’ attitudes. They must also to create the integrative attitude in the course of changing. The essential factor that will help the proper utilization of computers is the education which are provided by academies of both public and private sectors.
Description: วิทยานิพนธ์ (พณ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524
Degree Name: พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พาณิชยศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22388
Type: Thesis