Title: ระบบติดตามดวงอาทิตย์สำหรับแผงเซลแสงอาทิตย์
Other Titles: Sun tracking system for flat plate solar cells
Authors: ยุทธนา กุลวิทิต
Email: Youthana.K@chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
Subjects: พลังงานแสงอาทิตย์
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้มีการศึกษาหลักการของระบบติดตามดวงอาทิตย์ ทางโคจรของดวงอาทิตย์เทียบกับผู้สังเกตุบนโลก ณ ตำแหน่งต่าง ๆ ได้มีการทดลองสร้างระบบติดตามดวงอาทิตย์สำหรับเซลแสงอาทิตย์แบบแผงราบ โดยใช้ระบบควบคุมแบบวงรอบเปิด และได้ทดลองวัดความคลาดเคลื่อนในการติดตามดวงอาทิตย์เปรียบเทียบกับผลการคำนวณทางทฤษฎี นอกจากนี้ยังได้ทดลองวัดพลังงานออกของแผงเซลแสงอาทิตย์ที่มีการติดตามดวงอาทิตย์ เปรียบเทียบกับพลังงานออกของแผงเซลแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งอยู่กับที่ตลอดปี และแบบที่ติดตั้งอยู่กับที่แต่มีการปรับมุมเอียงตามฤดูกาล ในช่วง 2 ช่วง คือ ในช่วงหน้าหนาว และในช่วงเวลาหน้าร้อน ซึ่งพบว่าพลังงานออกของแผงเซลแสงอาทิตย์ที่มีการติดตามดวงอาทิตย์จะมีค่าเพิ่มขึ้นจากระบบที่ติดตั้งอยู่กับที่ตลอดปีถึง 41% ในช่วงหน้าหน้าว และมีค่าเพิ่มขึ้น 25% ในช่วงหน้าร้อน
Other Abstract: The principle of sun tracking system and sun trajectory relative to observers on earth have been studied. A sun tracking system for flat plate solar cells using open loop control is constructed. Data on tracking error are taken and compared with data calculated theoretically. Energy outputs of solar panels mounted were measured. The energy gain is found to be 41% during winter and 25% during summer.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2251
Type: Technical Report