Title: ตู้ชุมสายโทรศัพท์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก : รายงานผลการวิจัย
Other Titles: Small private electronic branch exchange
Authors: กฤษดา วิศวธีรานนท์
Email: Krisada.V@chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
Subjects: ชุมสายโทรศัพท์สาขา--เครื่องมือและอุปกรณ์
โทรศัพท์
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: รายงานนี้กล่าวถึง การพัฒนาต้นแบบของตู้ชุมสายโทรศัพท์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก สำหรับใช้เป็นตู้สาขาโทรศัพท์อัตโนมัติในสำนักงาน โรงงาน และที่พักอาศัย ตู้ชุมสายโทรศัพท์ที่พัฒนาขึ้นมานี้ สามารถต่อเลขหมายภายในได้สูงสุด 36 เลขหมาย และต่อกับเลขหมายภายนอกสูงสุดได้ 8 เลขหมาย เครื่องโทรศัพท์ที่ใช้กับระบบเป็นเครื่องโทรศัพท์ธรรมดาที่เป็นคู่สายเดี่ยวและเป็นได้ทั้งชนิดหมุนและกดปุ่มความถี่ สายภายนอกก็เป็นได้ทั้งชนิดหมุนและกดปุ่มความถี่เช่นเดียวกัน ในระบบไม่จำเป็นต้องมีโอเปอเรเตอร์ ฟีเจอร์การบริการของระบบได้แก่ การเรียกกลับ การหมุนหาเบอร์สุดท้าย การรับแทนกัน การพักสายและการโอนสาย เป็นต้น ฟีเจอร์เหล่านี้เพียงพอสำหรับการใช้งานในสำนักงาน ตู้ชุมสายโทรศัพท์ที่พัฒนาขึ้นใช้ไมโครคอมพิวเตอร์เป็นแกนกลางในการควบคุมระบบจึงเป็นระบบ SPC (Store Program Control) สวิทชิงเนตเวอร์ดเป็นอิเล็กทรอนิกส์สวิทช์ มีคู่สนทนาภายในได้สูงสุดถึง 11 คู่สนทนาสามารถรับแทรฟฟิกได้สูงสุดถึง 0.2 เออรังต่อหนึ่งคู่สายใช้ แมคโครแอสเซมบลีในการพัฒนาโปรแกรมควบคุมระบบโดยใช้เทคนิคการบรรยาย การเปลี่ยนสถานะของโทรศัพท์ด้านภาษา State Transition Language ที่ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้การเขียนโปรแกรมง่าย และปรับปรุงแก้ไขง่ายได้ทดสอบตู้ชุมสายโทรศัพท์ในการใช้งานจริงแล้ว
Other Abstract: This report describes the development of a prototype of small electronic private branch exchange for small and medium office use. The maximum capacity of the system is 36 extensions and 8 truck lines. The single line telephone used in the system can be either rotary dial type or DTMF push button type and the truck line can be either decade or DTMF signaling. No operator console is needed in the system and the major service feature are call back, last number redial, call pick, hold and transfer line etc. The system is Store Program Control of the whole system. Electronic switches are employed as the switching network with 11 internal up to 0.2 erlang per extension. The State Transition Language. The system has been testes and proved to be workable in office use.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2255
Type: Technical Report