Title: ความคิดเห็นของนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการต่อสู้ป้องกันตัว
Other Titles: Opinions of upper secondary school students in Bangkok metropolis concerning self-defense
Authors: อัญชลี บุญเดช
Advisors: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนโรงเรียน มัธยมศึกษาตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียวความคิดเห็นระหว่างนักเรียนชายนักเรียนหญิง เกี่ยวกับการต่อสู้ป้องกันตัว กลุ่มตัวอย่างประชากร เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนรัฐบาล สังกัดกองการมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา ในโรงเรียนกรุงเทพมหานคร โดยส่งแบบสอบถามไปยังกลุ่มตัวอย่างประชากร จำนวน 750 คน ได้รับแบบสอบถพามกลับคืนมา 693 ชุด คิดเป็นร้อยละ 92.40 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ตามวิธีทางสถิติ โดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แบะวิคราะห์ความแตกต่างโดยใช้ค่า “ที” แล้วนำเสนอในรูปตารางและความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับจุดประสงค์ของการต่อสู้ป้องกันตัว อยู่ในระดับมาก คนทั่วไปฝึกการต่อสู้ป้องกันตัวเพื่อการออกกำลังกาย เพื่อใช้ในการต่อสู้ และป้องกันอันตรายให้กับตนเอง และช่วยเหลือผู้อื่น อีกทั้งป้องกันมิให้ผู้อื่นมารังแก 2. นักเรียนมีความเห็นเกี่ยวกับการเรียนการสอนและการฝึกการต่อสู้ป้องกันตัวอยู่ในระดับมากที่สุดคือ ควรมีการต่อสู้ป้องกันตัวในขณะที่ร่างกายแข็งแรง และจิตใจอยู่ในสภาพที่แจ่มใส การฝึกกาต่อสู้ป้องกันตัวเป็นคู่ โดยเปลี่ยนกันเป็นฝ่ายรุกและฝ่ายป้องกันสลับกัน ทุกคนมีโอกาสเลือกฝึกการต่อสู้ป้องกันตัวได้ตามความถนัด และความเหมาะสม ครูพลศึกษาควรมีความรู้ด้านการต่อสู้ป้องกันตัว 3. นักเรียนมีความเห็นเกี่ยวกับประโยชน์และการนำไปใช้ของกาต่อสู้ป้องกันตัว อยู่ในระดับมากที่สุดคือ การต่อสู้ป้องกันตัวมีส่วนช่วยแก้ไขปัญหา เฉพาะหน้าได้ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย และจิตใจได้ ทำให้มีความเชื่อมั่นในตนเอง มีความสุขุมรอบคอบ 4.นักเรียนชายกับนักเรียนหญิง มีความเห็นว่า วัตถุประสงค์ การเรียน การสอน การฝึก ประโยชน์ และการนำไปใช้ของการต่อสู้ป้องกันตัว ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of this study were to investigate the opinions of upper secondary school students in Bangkok Metropolis concerning self-defense, and to compare the opinions between male students and those of female students. The samples were governmental upper secondary school students in Bangkok metropolis. Seven hundred and fifty questionnaires were sent to these samples. Six hundred and ninety-three questionnaires accounted for 92.40 percent were returned. The data, were, then, statistically analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. A t-test was also employed to determine if there was any significant difference. It was found that: 1.The opinions concerning the objectives, being at the high level, were that they practiced self-defense in order for physical exercising, fighting to save oneself from dangers, helping other ones, and preventing oneself from persecution. 2.The opinions concerning the teaching, learning, and practicing in which were t the high level were that the practices should carry out while the learners were physically fit and mentally cheerful. The practice should work out with the partner, alternatively changing the role of offense and defense. Every student was to select any type of self-defense according to his or her preference. The physical education teachers should possess the knowledge of self-defense. 3. The opinions concerning the usefulness and application, rating at the high level, were that self-defense could help the learners solving problems confronted, developing physical and metal fitness, and gaining self-confidence and carefulness. 4. There was no significant difference between the opinions of boy students and those of girl students, at .05 levels.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22632
ISBN: 9745645605
Type: Thesis