Title: เครื่องตรวจวัดน้ำตาลกลูโคส
Other Titles: Glucose sensor system
Authors: มานะ ศรียุทธศักดิ์
Email: Mana.S@chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
Subjects: กลูโคส
ไบโอเซนเซอร์
เครื่องตรวจวัดน้ำตาลกลูโคส
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เครื่องตรวจวัดน้ำตาลกลูโคสแบบวัดกระแสไฟฟ้าได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยมีส่วนประกอบ 3 ส่วน คือ ผิวชั้นตรวจวัด หัววัดหรือทรานสดิวเซอร์ และเครื่องวัดสัญญาณ ทรานสดิวเซอร์นั้นเป็นแบบแผ่นฟิล์มบาง ทำโดยการประยุกต์เอาเทคโนโลยีของการสร้างสิ่งประดิษฐ์สารกึ่งตัวนำเข้ามาใช้โดยการระเหยทองขาลงบนแผ่นกระจกด้วยเครื่องระเหยแบบใช้ลำอิเล็กตรอน เอนไซม์กลูโคสอ๊อกซิเดส (glucose oxidase) ถูกตรึงงลบนทรานสดิวเซอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นผิวชั้นตรวจวัดน้ำตาลกลูโคสโดยทำการตรึงร่วมกับสารส่งผ่านอิเล็กตรอน ส่วนของเครื่องวัดสัญญาณนั้นออกแบบให้ทำหน้าที่เป็นโพเทนทิโอสตัต (potemtiostat) เพื่อใช้ในการวัดกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในปฏิกิริยา โดยมีกำลังขยายสัญญาณได้จาก 10[ยกกำลัง 3] ถึง 10[ยกกำลัง 7] เท่า และสามารใช้ในการศึกษาจลน์ศาสตร์ของระบบสารละลายได้ ระบบเครื่องตรวจวัดน้ำตาลกลูโคสที่ประดิษฐ์ขึ้นนี้สามารถใช้ในการวัดสารละลายน้ำตาลกลูโคสที่มีความเข้มข้นในช่วง 0-5 mg/ml ได้โดยไม่มีผลของน้ำตาลฟรุกโตสและน้ำตาลซูโคสเข้ามารบกวน และสามารถละเลยผลของสัญญาณรบกวนจากกรดยูริคและกรดแอสคอบิคได้
Other Abstract: Amperometric glucose sensor was fabricated. The system is composed of sensing membrane, transducer and measuring system. Semiconductor technology was applied to fabricate the transducers. The transducer is a thin film electrode which was prepares by evaporation platinum onto slide glasses using electron beam evaporator. An enzyme, glucose oxidase, was them immobilized together with electron mediator onto the transducers to form a sensing membrane for glucose detection. The measuring system was designed to work as a commercial potemtiostat sith an amplifying factor from 10[superscript 3] to 10[superscript 10]. It can also be used to study a kinetic of solution system. The fabricated glucose sensor can measure glucose solution with concentration in the range of 0 to 5 mg/ml without any interference from fructose and sucrose. The interference signal from uric acid and ascorbic acid can also negligible.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2275
Type: Technical Report