Title: ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติของครูต่อนักเรียน กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น
Other Titles: Relationship between teachers' attitudes towards students and lower secondary school students' science learning achievement
Authors: อ้อทิพย์ โห้งาม
Advisors: จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติของครูต่อนักเรียน กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น กลุ่มตัวอย่างประชากร เป็นครูวิทยาศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 92 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 92 ห้อง ปีการศึกษา 2525 โรงเรียนรัฐบาล ในเขตการศึกษา 6 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบวัดทัศนคติของครูต่อนักเรียนของวิทร วิภาหัสน์ และแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยปรากฏว่า ทัศนคติของครูต่อนักเรียน และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract: The purpose of this research was to study the relationship between teacher’ attitudes towards students and lower secondary school students’ science learning achievement. The sample consisted of 92 mathayom suksa three science teachers and mathayom suksa three students from 92 classrooms in 1982 academic year from public schools in educational region six. The research instruments were the Teacher’s Attitudes Towards Students Inventory constructed by Vithon Vipahasna and the Science Achievement Test constructed by the investigator. The data were analyzed by using Pearson’s product moment correlation coefficient. It was found that teachers’ attitudes towards students did not correlate to students science learning achievement at the 0.05 level of significance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22755
ISBN: 9745620726
Type: Thesis