https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23069
Title: | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทย ของนักเรียนระดับประถมศึกษาในสามจังหวัดภาคใต้ ตามความคิดเห็นของครู |
Other Titles: | Factors related to Thai language learning achievement of elementary school students in three Southern changwats according to elementary school teachers' opinions |
Authors: | ไพโรจน์ สุขวงศ์วิวัฒน์ |
Advisors: | กิติยวดี บุญซื่อ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาระดับผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลสัมฤทธิ์ ในวิชาภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-4 ในสามจังหวัดภาคใต้ตามความคิดเห็นของครู วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยไก้ศึกษาระดับผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-4 ปีการศึกษา 2524 และสอบถามความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลกระทบต่อระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทยของนักเรียนด้านตัวนักเรียน ครู ผู้บริหาร หลักสูตร วิธีสอน-กิจกรรม อุปกรณ์ การวัดผลและ ภาษาถิ่น ในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ตัวอย่างประชากรซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายประกอบด้วยนักเรียน 4,926 คนครู 264 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบวิเคราะห์ผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน และแบบสอบถามครูที่สอนต่อปัจจัยที่มีผลกระทบต่อระดับผลสัมฤทธิ์ซึ่งมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประเมินค่า ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเองทั้งสองอย่างจากนั้นได้วิเคราะห์หาข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แล้วนำเสนอในรูปตารางและความเรียง ผลการวิจัย 1. ระดับผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนในวิชาภาษาไทย จากแบบประเมินผล ป. 02 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนบรรลุจุดประสงค์ระดับดี มีทั้งสิ้น 29 จุดประสงค์ ระดับปานกลาง 25 จุดประสงค์และระดับพอใช้ 1 จุดประสงค์ 2. ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนบรรลุจุดประสงค์ระดับดี มีทั้งสิ้น 33 จุดประสงค์ และระดับปานกลาง 4 จุดประสงค์ 3. ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนบรรลุจุดประสงค์ระดับดี มีทั้งสิ้น 29 จุดประสงค์ ระดับปานกลาง 10 จุดประสงค์ 4. ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนบรรลุจุดประสงค์ระดับดีมาก มีทั้งสิ้น 5 จุดประสงค์ ระดับดี 24 จุดประสงค์ และระดับปานกลาง 21 จุดประสงค์ 5. ครูในจังหวัดระยา ปัตตานี และนราธิวาส มีความเห็นว่าไม่มีปัจจัยทั้ง 8 ด้านที่มีผลกระทบต่อระดับผลสัมฤทธิ์ในระดับมากที่สุด และมากมีเพียงแต่ระดับปานกลางซึ่งได้แก่ปัจจัยด้านตัวนักเรียนและภาษาถิ่น ส่วนปัจจัยที่มีผลกระทบต่อระดับผลสัมฤทธิ์น้อยได้แก่ ปัจจัยด้านตัวครู หลักสูตร วิธีสอนกิจกรรม อุปกรณ์ และการวัดผล สำหรับปัจจัยด้านผู้บริหารนั้นมีผลกระทบต่อระดับผลสัมฤทธิ์ในวิชาภาษาไทยน้อยที่สุด |
Other Abstract: | Purpose The purpose of this research was to study the students' achievement and the factors involved in learning Thai lauguage subject of Prathorn Saksa one to four students' in the three Southern Provinces as perceived by the teachers’ opinions. Procedures The researcher studied the Prathom Suksa one to four students' achievement from the evaluation form no. 02 from the teachers' opinions concerning the facters involved the students’ achievement in the area of students themselves, teachers, administratiors, curriculum, teaching techniques, learning activities, learning materials, evaluation program, and the dialeets of the students. The randamly selected samples were 6,962 students and 264 teachers in Yala, Pattani and Narathiwat provinces. The instruments constucted by the researcher were the student's achievement criteria and the questionnaires for the teachers. The obtained data were then evaluated by using percentage, means, and standard diviation. Finding According to the data obtained, the students' achievement score in learning Thai Langnage Subject were as follows:- 1. Prathom Suksa One students passed Well level 29 objectives average level 25 objectives while only one objective passed fair level. 2. Prathom Suksa two students passed Well 33 objectives, and average 4 objectives. 3. Prathom Suksa three students passed Well 29 objectives, and average 10 objectives. 4. Prathom Suksa four students passed very Well 5 objectives Well 24, and average 5 objectives. 5. The samples v/ho were teachers of Prathom Suksa One to four in the three southern Provinces reported that there was no factor that has highest or high impact on students' achievement in learning Thai language subject. But there were some at the average level which were the personal factors of the students themselves, and their dialects. However, the less impact factors were teachers, curriculum, teaching technique, learning activities, learning materials and evaluation program. The least impact factor was the adiministrator of the schools. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23069 |
ISBN: | 9745620831 |
Type: | Thesis |