Title: การลงทุนในบุคคลากร ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย
Other Titles: Investment in personnel of commerical banks in Thailand
Authors: ประภาส โสธรนพบุตร
Advisors: ปรียา วอนขอพร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2519
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ความเจริญก้าวหน้าของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ทรัพยากรกำลังคนมีส่วนช่วยในการประสบความสำเร็จและเจริญก้าวหน้าของธนาคารพาณิชย์ทั้งมวลด้วย การวิจัยเพื่อที่จะศึกษาว่าผู้บริหารงานของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของทรัพยากรบุคคลมากน้อยเพียงใด โดยศึกษาถึงการบริหารงาน การลงทุนในบุคคลาการด้านการพัฒนาบุคคล และบำรุงรักษาบุคคล จากการรวบรวมข้อมูลของธนาคารพาณิชย์ 13 ธนาคาร นำจำนวนรวมทั้งสิ้น 16 ธนาคาร สรุปได้ว่า การวางแผนการลงทุนในบุคคลาการ จำนวน 9 ธนาคาร ใน 13 ธนาคารได้ใช้ประโยชน์จากการวางแผนในการบริหารงาน เพราะว่าการวางแผนเป็นการตัดสินใจการกระทำล่วงหน้า เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในอนาคตตามที่ต้องการ สำหรับประเภทของแผนงานที่นิยมใช้ มักจะเป็นแผนระยะสั้น มีเขตปฏิบัติงานช่วงระยะเวลา 1 ปี แผนระยะยาวยังไม่นิยมใช้กัน เนื่องจากว่าความยากในการคาดการณ์[เหตุการณ์]ในอนาคต การจัดองค์การเพื่อบริหารงานการลงทุนในบุคคลาการ เพื่อให้การลงทุนในบุคคลาการบรรลุเป้าหมายขององค์การ จึงจำเป็นต้องจัดหน่วยงานขึ้น เพื่อบริหารงานการลงทุนในบุคคลาการ การบริหารงานบุคคลในวงการธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยได้จัดให้มีหน่วยงานที่เรียกว่าหน่วยงานทางด้านบุคคลาการเป็นผู้ดำเนินงานให้เป็นไปตามนโยบายที่ได้รับอนุมัติจากผู้บริหารงานขั้นสุดยอด คือกรรมการผู้จัดการ หรือคณะกรรมการผู้จัดการ ประเภทต่าง ๆ ของการลงทุนในบุคคลาการ ผู้บริหารงานของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยได้เล็งเห็นความสำคัญของทรัพยากรบุคคลอย่างมาก จึงได้จัดให้มีการลงทุนในบุคคลาการทั้งทางด้านพัฒนาบุคคลและการบำรุงรักษาบุคคลสำหรับทางด้านการบำรุงรักษาบุคคลได้จัดให้มีมากกว่าข้อบังคับอย่างน้อยที่สุดของกฎหมายตามประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 103 เรื่องการคุ้มครองแรงงาน การประเมินผลการลงทุนในบุคคลาการ การบริหารงานการลงทุนในบุคคลาการในวงการธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยยังมิได้นำการประเมินผลมาเป็นประโยชน์ในการบริหารงานมากนัก ทั้ง ๆ ที่การประเมินผลจะช่วยให้มีการปรับปรุงแก้ไขโครงการให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และบรรลุเป้าหมายขององค์การ สรุปได้ว่า ธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยได้ลงทุนในบุคลากรด้านการพัฒนาบุคคลและการบำรุงรักษาบุคคลอย่างมากพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานด้านทฤษฎีและการปฏิบัติของการบริหารงานบุคคล แต่ผู้บริหารงานของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยควรที่จะนำการวางแผนและการประเมินผล ซึ่งเป็นขบวนการที่สำคัญในการบริหารงานมาใช้ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น เพื่อที่จะให้การลงทุนในบุคคลาการมีประสิทธิภาพและบรรลุเป้าหมายขององค์การด้วย
Other Abstract: Commercial banks in Thailand particularly those which are established under the law of Thailand, have been playing an important role in the implementation of economic development programme of the country. Their success owes in a large part to the scientific-oriented utilization of human resources. The objective of this research is designed to investigate:- 1. How much and how far the commercial bank executives pay their attention to the importance of the development and maintenance of human resources. 2. Their investment in the development and maintenance of human resources in their personnel administration. From a total of 16 Thai banks, 13 banks are covered in this study and following are summary results: Planning of Investment in Personnel. Nine of 13 Thai banks reported that they find the planning very useful in their operations. They considered that planning is a process with which would guide them for day-to-day decision making to attain a predetermined goal. Their planning is mostly limited to cover one year operation. Unpredictable future circumstances mainly prevent them to set a medium or long range planning. Organizing of Investment in Personnel. In order to effectively execute such programme it, by necessity, requires the establishment of a functional unit. All banks studied have set up personnel departments, or their equivalent, with the responsibility of administering personnel matters in accordance with the policy of top management. Directing of Investment n Personnel. Realizing the importance of the human factors in the organization, many of them have substantially invested in terms of money and effort in the development and maintenance of this resources. All of them, for example, have established maintenance standard for their employees better than the minimum requirement under the provision of the Revolutionary Party, No.103. Appraising the Investment in Personnel. Technically Appraising the Investment in Personnel. Technically speaking, Thai commercial banks seldom evaluate the result of their investment in personnel even though such appraisal would significantly contribute to the improvement in the field of personnel administration. In conclusion, investment in terms of money and effort have been made for the development and maintenance of human resource. Thai commercial banks, however, should utilize a functional and technically sound planning and appraising concepts. Only by such realization the banks would achieve the goal of the organization.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23266
Type: Thesis