DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทธิรักษ์ สุจริตตานนท์
dc.contributor.author: วิโรจน์ ทักษิณานุกร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2528
dc.identifier.isbn: 9745646857
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ได้เก็บตัวอย่างน้ำประปาทั่วบริเวณกรุงเทพมหานครที่การประปานครหลวงสามารถให้บริการไปถึง เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณเส้นใยแอสเบสทอสโดยเก็บตัวอย่างน้ำแบบ systematic grid sampling รวม 30 จุด เพื่อหาปริมาณการกระจายของเส้นใยแอสเบสทอสในน้ำประปา หลังจากนั้นเก็บตัวอย่างน้ำอีก 14 จุดจากท่อแอสเบสทอสซีเมนต์ที่เลือกไว้ 6 ท่อ เพื่อศึกษาปริมาณเส้นใยแอสเบสทอสที่หลุดออกมาจากท่อแอสเบสทอสซีเมนต์ โดยพิจารณาที่เส้นผ่าศูนย์กลางของท่อ ความยาวของท่อ และอายุการใช้งานของท่อ ขั้นสุดท้ายได้ทดลองกำจัดเส้นใยแอสเบสทอสในน้ำที่สังเคราะห์ขึ้นโดยการกรองผ่านเครื่องกรองถ่านแอคทิเวตเตด ผลการวิจัยพบว่ามีปริมาณเส้นใยแอสเบสทอสอยู่ในน้ำประปาก่อนที่จะจ่ายเข้าระบบจ่ายน้ำในปริมาณเล็กน้อย ประมาณ 0.133 ล้านเส้นใยต่อลิตร ภายหลังจากเข้าสู่ระบบจ่ายน้ำแล้ว เมื่อนำน้ำประปามาวิเคราะห์พบว่า น้ำประปามีทั้งสภาพที่กัดกร่อนเล็กน้อยและไม่กัดกร่อนเลย ทั้ง 2 สภาพนี้มีเส้นใยเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 1.494 ล้านเส้นใยต่อลิตร เส้นใยที่พบส่วนใหญ่เป็นแอสเบสทอสชนิดคริสโซไทล์และมีขนาดสั้นกว่า 1.25 ไมโครเมตร การวิจัยที่มุ่งศึกษาลักษณะของท่อพบว่าเส้นผ่าศูนย์กลางและความยาวของท่อมีผลต่อการเพิ่มปริมาณเส้นใยแอสเบสทอสเพียงเล็กน้อย ส่วนด้านอายุการใช้งานของท่อพบว่า ท่อที่มีอายุการใช้งาน 6-10 ปีพบมีปริมาณเส้นใยแอสเบสทอสเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยและน้อยกว่าอายุการใช้งานในช่วงอื่น แต่ท่อที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี พบมีเส้นใยแอสเบสทอสมากถึง 107 ล้านเส้นใยต่อลิตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นเส้นใยที่มีความยาวมากกว่า 5 ไมโครเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ค่อนข้างยาว และยังมีพบในลักษณะที่เป็นมัดด้วย สำหรับการศึกษาการกำจัดเส้นใยแอสเบสทอสโดยใช้เครื่องกรองถ่านแอคทิเวตเตดที่มีชั้นถ่านสูง 15 เซนติเมตรและอัตราการกรองประมาณ 3.7 เมตรต่อชั่วโมง กรองเป็นระยะเวลานาน 18 ชั่วโมงติดต่อกัน พบว่าปริมาณเส้นใยแอสเบสทอสลดลงเฉลี่ยประมาณ 43%
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to determine the quantity of asbestos fibers in tap water in Bangkok area. Firstly, water from 30 stations was collected using systematic grid sampling to assess the level of asbestos fibers in tap water. Secondly, sampling water was collected from 6 asbestos cement pipes, totally 14 samplings, to study the level of asbestos fibers washed off from asbestos cement pipes, in regard to diameter, length and used period of pipes, Finally, synthetic water was tested to remove asbestos fibers by activated carbon filter. The result of this research showed that there were about 0.133 million fibers/litre in tap water before supplying into the water distribution system. By passing into the system, water was in both corrosive and non-corrosive conditions. However, in both conditions, the average of increasing fibers was about 1.494 million fibers/litre. Most of the fibers found were chrysotile asbestos and shorter than 1.25 micrometers. The finding in regard of the size of water pipes showed that diameter and length had little effect on the increasing level of asbestos fibers. The study also indicated that pipes used more than 10 years had asbestos fibers more than 107 million fibers/litre. Most of them were longer than 5 micrometers and a few found in bundles. To remove asbestos fibers, synthetic water was filtered through 15 centimeters depth of activated carbon filter and operated at 3.7 meters/hour filtering rate for 18 hours continuously, it showed that asbestos fibers were removed about 43%.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: เส้นใยแอสเบสทอสในน้ำประปากรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Asbestos fibers contamination in Bangkok tap wateren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสุขาภิบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen