DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประนอม โอทกานนท์-
dc.contributor.author: สุพัตรา วัชรเกตุ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745694738-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการจัดการทางการพยาบาลของพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร ตามการรายงานของตนเองด้านการวางแผน ด้านการจัดระบบงาน ด้านการอำนวยการ และด้านการควบคุมงาน ผลการวิจัยพบว่า ก. จากการวิเคราะห์สหสัมพันธ์คาโนนิคอล พบว่า ชุดตัวแปรคาโนนิคอลที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีเพียงชุดเดียวคือ ชุดที่ 1 ซึ่งแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างชุดตัวแปรปัจจัยคัดสรรได้แก่ ความรู้เรื่องกิจกรรมพยาบาล 4 มิติ แผนกที่ปฏิบัติงาน (ศัลยกรรม และสูตินรีเวชกรรม) ประสบการณ์การทำงานด้านการพยาบาล และการได้รับการอบรมด้านการจัดการทางการพยาบาล กับชุดตัวแปรพฤติกรรมการจัดการทางการพยาบาลของพยาบาลประจำการได้แก่ ด้านการอำนวยการ ด้วยค่าสหสัมพันธ์คาโนนิคอลเท่ากับ .3816 และค่าการผันแปรร่วม เท่ากับ .1456 ข. จากการวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมด้านการวางแผนได้แก่ การได้รับการอบรมด้านการจัดการทางการพยาบาล แผนกที่ปฏิบัติงาน (สูตินรีเวชกรรม) และความรู้เรื่องกิจกรรมพยาบาล 4 มิติ (R² = .0953) และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมด้านการจัดระบบงานได้แก่ ความรู้เรื่องกิจกรรมพยาบาล 4 มิติ แผนกที่ปฏิบัติงาน (สูตินรีเวชกรรม) และการได้รับการอบรมด้านการจัดการทางการพยาบาล (R² = .0880) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมด้านการอำนวยการได้แก่ ประสบการณ์การทำงานด้านการพยาบาล ความรู้เรื่องกิจกรรมพยาบาล 4 มิติ การได้รับการอบรมด้านการจัดการทางการพยาบาล และแผนกที่ปฏิบัติงาน (สูตินรีเวชกรรม) (R² = .1297) และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมด้านการควบคุมงานได้แก่ ประสบการณ์การทำงานด้านการพยาบาล ความรู้เรื่องกิจกรรมพยาบาล 4 มิติ แผนกที่ปฏิบัติงาน (สูตินรีเวชกรรม) และการได้รับการอบรมด้านการจัดการทางการพยาบาล (R² = .1045)-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to investigate that which factors were related to the nursing management behaviors of staff nurses in government hospitals in Bangkok Metropolis as reported by themselves upon planning, organizing, directing and controlling. The research findings were as follow: A. According to canonical correlation analysis, the first canonical variate reflected the relations between the selected factors : knowledge of nursing ; the patients‘ units (surgical and obstetrics-gynecology unit) ; nursing practice experiences ; management training and the directing behaviors. The canonical correlation coefficient was .3816 and the eigenvalue was .1456. B. According to multiple correlation analysis : the factors related to the planning behaviors were management training, the patients‘ units (obstetrics-gynecology unit) and knowledge of nursing (R² = .0953) ; the factors related to the organizing behaviors were knowledge of nursing, the patients‘ units (obstetrics-gynecology unit) and management training (R² = .0880) ; the factors related to the directing behaviors were nursing practice experiences, knowledge of nursing, management training and the patients‘ unit (obstetrics-gynecology unit) (R² = .1297) and the factors related to the controlling behaviors were nursing practice experiences, knowledge of nursing, the patients‘ units (obstetrics -gynecology unit) and management training (R² = .1045).-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรรกับพฤติกรรมการจัดการทางการพยาบาล ของพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร ตามการรายงานของตนเองen
dc.title.alternative: The relationships between selected factors and nursing management behaviors of staff nurses in government hospitals in Bangkok metropolis as reported by themselvesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาบาลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen