DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรภัทธ์ ภู่เจริญ-
dc.contributor.author: สุพานิช ทองคำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746343769-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: อุตสาหกรรมการผลิตกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชนิดใช้ครั้งเดียว เป็นอุตสาหกรรมที่ดำเนินการในประเทศไทยในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้เป็นการผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้าและส่งออกไปยังภูมิภาคอื่น จากการศึกษาสภาพทั่วไป พบว่าโรงงานที่ดำเนินงานโดยคนไทยยังประสบปัญหาทางด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เกิดความสูญเสียในขั้นตอนต่างๆมาก ทำให้มีผลิตภัณฑ์ต้องเสียทิ้งเป็นจำนวนมาก วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมุ่งเน้นที่จะปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์กระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อของโรงงานตัวอย่างโดยใช้เทคนิคกันโง่ จากการได้ทำการศึกษาใน 15 ขั้นตอนของ 5 แผนกงาน พบว่ามีปัญหาทางด้านคุณภาพที่เกิดจากความผิดพลาดของพนักงาน และได้วิเคราะห์หาแนวทางแก้ไขโดยใช้เทคนิคกันโง่ ผลจากการแก้ไขของเสียในแผนกต่างๆ คือ แผนกฉีดพลาสติก แผนกพิมพ์ขีดบอกปริมาตร แผนกประกอบกระบอกฉีดยา แผนกบรรจุขั้นต้นและแผนกผลิตเข็มลดลง 6.48%, 3.36%, 2.12%, 1.91%, และ 4.81% ตามลำดับ-
dc.description.abstractalternative: Disposable syringes production began in Thailand not many years ago. Its main propose is to reduce the import syringes and hopefully to export them in the future. The study reveals that Thai syringes not yet up to standard, and there are great deal of wast during many stages of production. The propose of this research is to improve the quality of sterilized disposable syringes by using fool proof technique. Fifteen operations in 5 production stages were studied. All quality problems related to human errors were analyzed and economically solved by fool proof techniques. Defect of the following production stages as follow: plastic injection, scale printing, assembly, blister packing and needle manufacturing were reduced by 6.48%, 3.36%, 2.12%, 1.91%, and 4.81%, respectively.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การปรับปรุงคุณภาพกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชนิดใช้ครั้งเดียวขนาด 1-5 ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยเทคนิคกันโง่en
dc.title.alternative: Quality improvement of 1-5 cc. sterile disposable syringes by fool proof techniqueen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen