https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24070
Title: | วงจรกรองกำลังแอกทีฟขนานแบบไฮบริดสำหรับกำจัดฮาร์มอนิก |
Other Titles: | A hybrid parallel active power filter for harmonic suppression |
Authors: | สรรค์ธิพงษ์ โฆษิตเกษม |
Advisors: | สมบูรณ์ แสงวงค์วาณิชย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาถึงข้อดีและข้อเสียของวงจรกรองกำลังชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ในการกำจัดฮาร์มอนิก อันได้แก่วงจรกรองกำลังพาสซีฟ และวงจรกรองกำลังแอกทีฟ และได้นำเสนอวิธีการกำจัดฮาร์มอนิกในระบบไฟฟ้ากำลังโดยการใช้วงจรกรองกำลังแอกทีฟขนานแบบไฮบริด ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของวงจรกรองกำลังแอกทีฟและวงจรกรองกำลังพาสซีฟ โดยหน้าที่หลักของวงจรกรองกำลังแอกทีฟคือกำจัดกระแสฮาร์มอนิกอันดับต่ำของระบบโดยอาศัยการจ่ายกระแสฮาร์มอนิกชดเชยกลับเข้าไปหักล้างกับกระแสฮาร์มอนิกในระบบ และวงจรกรองกำลังพาสซีฟซึ่งออกแบบให้มีลักษณะเป็นวงจรกรองผ่านความถี่สูง (high-pass filter) จะทำหน้าที่ในการกรองกระแสฮาร์มอนิกอันดับสูงที่เหลือของระบบตลอดจนกระแสฮาร์มอนิกความถี่สูงที่เกิดจากการสวิตซ์ในการทำงานของวงจรกรองกำลังแอกทีฟ การตรวจจับกระแสฮาร์มอนิกของวงจรกรองกำลังแอกทีฟจะอาศัยวงจรกรองผ่านแถบ (band-pass filter) ที่พิจารณาบนแกนอ้างอิงที่หมุนไปด้วยความถี่เท่ากับความถี่หลักมูล (50 Hz) นอกจากนี้แล้วในวิทยานิพนธ์นี้ยังได้จำแนกประเภทของวงจรกรองกำลังแอกทีฟขนานแบบไฮบริดพร้อมทั้งเปรียบเทียบคุณสมบัติทั้งในแง่ของเสถียรภาพในการควบคุมและลักษณะสมบัติการกรอง ตลอดจนได้มีการออกแบบและทดสอบวงจรกรองไฮบริดในกรณีที่โหลดเป็นวงจรเรียงกระแสขนาด 2.5 kVA ที่มีตัวเหนี่ยวนำกระแสตรงช่วยในการกรองกระแส ผลการทดสอบแสดงคุณสมบัติในการกรองที่สอดคล้องกับการจำลองแบบด้วยคอมพิวเตอร์ |
Other Abstract: | In this thesis, we study the advantages and disadvantages of several passive and active harmonic filters, and propose a hybrid parallel active power filter, which is a combination of a passive filter and an active power filter, for harmonic suppression. The active filter will suppress low-order harmonic currents in the system using current injection to cancel the harmonic current, and the passive filter, which is just a high-pass filter, will reduce the remaining high-order harmonic currents in the system including switching ripples generated by the active power filter. A novel harmonic current detection using a band-pass filter which is constructed on a synchronous rotating frame of the fundamental frequency (50 Hz) is also introduces. Several types of the hybrid filter are also studied and compared from the viewpoint of stability and filtering characteristics. A hybrid active filter is designed and tested with a harmonic source consisting of a 2.5 kVA rectifier and a smoothing do reactor. Experimental results shown in this thesis confirm the simulation results, and indicate the effectiveness of the proposed active filter. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24070 |
ISBN: | 9746361996 |
Type: | Thesis |