Title: ความเคลื่อนไหวของราคาและปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ ในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย
Other Titles: Movements of price and traded volume of securities at the securities exchange of Thailand
Authors: วารุณี ธีระกุล
Advisors: วารินทร์ วงศ์หาญเชาว์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2520
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาถึงความเคลื่อนไหวของราคาและปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณการซื้อขาย อัตราผลตอบแทน อัตราความเสี่ยงกับราคาซื้อขายของหลักทรัพย์ โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 6 บท ด้วยกันโดย บทที่ 1 กล่าวถึงวัตถุประสงค์ ขอบเขตการวิจัย ความสำคัญหรือประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการศึกษา บทที่ 2 พรรณนาถึงวิวัฒนาการ และการดำเนินงานของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยทั่วไป รวมทั้งจำนวนบริษัทจดทะเบียน บริษัทรับอนุญาต จำนวนหลักทรัพย์จดทะเบียนและหลักทรัพย์รับอนุญาต ผลประโยชน์ของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทรับอนุญาต ตลอดจนการดำเนินงานของบริษัทสมาชิกค้าหลักทรัพย์ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บทที่ 3 เป็นการบรรยายรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทขายหลักทรัพย์และปัจจัยที่จะเป็นผลกระทบต่อความเคลื่อนไหวของปริมาณการซื้อขายและราคาหุ้นสามัญ บทที่ 4 เป็นการประเมินผลการเปลี่ยนแปลงในปริมาณการซื้อขายและราคาของหุ้นสามัญในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาในบทนี้ได้เน้นถึงความเคลื่อนไหวในปริมาณการซื้อขายและราคาหลักทรัพย์ของบริษัท ซึ่งมีการซื้อขายกันมากและสม่ำเสมอ บทที่ 5 เป็นการวิเคราะห์ในเชิงสถิติศาสตร์ เพื่อหาความสัมพันธ์ของปริมาณการซื้อขาย อัตราผลตอบแทน และอัตราความเสี่ยง ซึ่งมีผลกระทบต่อราคาการซื้อขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นสามัญของบริษัทดังกล่าวในบทที่ 4 บทที่ 6 เป็นการสรุปและแสดงความคิดเห็นที่ได้จากการศึกษานี้
Other Abstract: The purpose of this thesis is to study the trends of traded volume and price of securities, and to analyze the correlation of 'traded volume, dividend yield and degree of risk. The thesis consists of six chapters as follow: Chapter 1 states objectives and scope of the study as well as the benefit derived therefrom. Chapter 2 describes the development and activities of the securities Exchange of Thailand which includes an overview of the security market, number of listed and authorized companies, number of listed and authorized securities, benefit obtained as listed company, and over-all performance of members of the Securities Exchange of Thailand. Chapter 3 gives a detailed description of securities types and factors affecting traded volume and price changes of common stocks. Chapter 4 evaluates the traded volume and price change of common stocks in the Securities Exchange of Thailand. The highlight of the chapter is to study the movement of selected "companies which have the highest regularly traded volume. Chapter 5 is a statistical analysis of the effects of the traded volume91 dividend yield and degree of risk as the essential factors determining the prices of common stocks of selected companies Chapter 6 presents conclusions and recommendations of the present study.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520
Degree Name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เศรษฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24175
Type: Thesis