DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสถียร สิงห์เจริญ
dc.contributor.author: วรัญญา กนกสุวรรณ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2517
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2517en
dc.description.abstract: ในต่างประเทศโดยเฉพาะสมัยปัจจุบันนี้ การออกตั๋วเงินชำระหนี้และการกู้ยืมระยะสั้น โดยการซื้อขายลดตั๋วเงินได้กลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของวงการธุรกิจและเอกชนทั่วๆไป ในประเทศไทยการใช้ตั๋วเงินเป็นสื่อกลางในการชำระหนี้และเป็นเครื่องมือในการกู้ยืมยังไม่เป็นที่แพร่หลาย ทั้งนี้เนื่องจากประชาชนส่วนมากยังขาดความรู้ และขาดความเชื่อถือในเอกสารพาณิชย์เหล่านี้ ประกอบกับวิธีการต่างๆเกี่ยวกับตั๋วเงินที่ปฏิบัติกันมานานในประเทศยังมีข้อบกพร่อง ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคแก่ผู้ใช้อยู่มาก ทำให้ประชาชนมองข้ามประโยชน์ที่ตนจะได้รับจากเอกสารเหล่านี้ไปเสีย ดังนั้นถ้าได้มีการปรับปรุงระเบียบวิธีการและแก้ไขกฎหมายข้อบังคับต่างๆให้สมบูรณ์ทันต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็จะทำให้คนนิยมใช้ตั๋วเงินมากขึ้น เช่นแก้ไขพระราชบัญญัติอัตราดอกเบี้ยเสียใหม่ให้เข้ากับสภาพเศรษฐกิจการเงินและการคลัง ปรับปรุงกฎหมายให้ชัดเจนรัดกุมเพื่อจะได้ใช้เป็นเครื่องมือคุ้มครองป้องกันให้การใช้ตั๋วเงินเป็นไปด้วยความมั่นใจและเกิดความเรียบร้อย ในการพิจารณารับซื้อลดจากลูกค้า ธนาคารต้องมีระเบียบวินัยเพื่อเป็นหลักปฏิบัติในการพิจารณาฐานะของลูกค้ารวมทั้งหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือการค้ำประกันด้วยบุคคลซึ่งเรียกว่า อาวัล ต้องเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและธนาคารให้ความเชื่อถือไว้วางใจ ธนาคารจึงจะยอมรับซื้อลดตั๋วเงินนั้น การให้ปริมาณเงินกู้ยืมมากน้อยเท่าใดจะต้องพิจารณาตามประเภทของลูกค้า และไม่ให้ขัดกับระเบียบข้อบังคับต่างๆ ซึ่งจะทำให้ธนาคารได้รับความเสียหายจากการถูกปรับตามกฎหมาย ทั้งนี้ธนาคารจะต้องมีผู้บริหารที่มีความสามารถและมีความรู้ในการที่จะชี้แจงให้ลูกค้าทราบเจตนาและวัตถุประสงค์ของการดำเนินงานในด้านนี้โดยเฉพาะเพื่อไม่ให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากหรือไม่เชื่อใจกันซึ่งลูกค้าอาจเกิดความน้อยใจ เบื่อหน่ายขาดความเชื่อถือในตั๋วเงิน ในการขายช่วงลดให้ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารพาณิชย์จะต้องเลือกเฟ้นลูกค้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะให้ความอนุเคราะห์เท่านั้น และต้องปฏิบัติถูกต้องตามระเบียบที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดทุกประการ เพื่อเป็นการชักจูงให้มีการใช้ตั๋วเงินอย่างแพร่หลาย ธนาคารแห่งประเทศไทยควรจะขยายประเภทกิจการที่จะให้ความอนุเคราะห์โดยวิธีการรับซื้อลดจากลูกค้าโดยผ่านธนาคารพาณิชย์ และจะได้เป็นการส่งเสริมให้การประกอบธุรกิจทางด้าน เกษตรกรรม อุตสาหกรรม และพาณิชย์กรรามขยายตัวและเจริญก้าวหน้าไปตามลำดับ สมดังเจตนาของผู้บัญญัติตั๋วเงินที่จะให้มีการใช้ตั๋วเงินอย่างแพร่หลาย เพื่อสะดวกแก่การประกอบธุรกิจการค้า
dc.description.abstractalternative: In developed countries, the payment of debts and short term loans by means of bills receivable has now become routine. But in Thailand, bills receivable are not widely used due to the lack of faith in this kind of business document. Obsolete laws and regulations governing these bills here have discouraged people from dealing with them and consequently their usefulness has been ignored. In order to encourage people to make use of bills receiv¬able, the existing laws and regulations should be revived. For example, the Interest; Rate should be amended to make it compatible with modern finance and monetary practices, so that people will have confidence in making use of bills receivable as they will have updated legal immunity and modernised convenience. In buying bills receivable on discount from clients, commer¬cial banks should have sound regulations in valuing the status of clients, their securities and their social status in case of "Aval Guarantee". The amount of loans to be extended to clients discount¬ing their bills receivable with commercial banks should depend on the status of clients which will not contradict any existing regu¬lations or violate any existing laws that will make the banks liable to fine. The banks must have efficient executives to make their clients understand the banks’ policy on accepting bills receivable. In re -discounting bills receivable to the Bank of Thailand (B.O.T.), the banks should select only bills receivable from clients whose businesses are acceptable by the B.O.T, and should also observe strictly all the regulations of the B.O.T. In order to encourage more people to adopt bills receivable as a means of payment, the B.O.T. may help by increasing the categories of acceptable busi¬nesses so that the banks may re-discount more bills receivable which have accepted from their clients. As the practice of paying with bills receivable catches on, agriculture, industry and sub¬sequently trade will be greatly boosted, achieving finally the goal of the inventor of bill receivable who invented this kind of busi¬ness document in order to facilitate trade.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ปัญหาในการซื้อลดและการขายลดตั๋วแลกเงินของธนาคารพาณิชย์en
dc.title.alternative: Problems in discounting bill of exchange by commercial banksen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen