https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24903
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วไลรัตน์ บุญสวัสดิ์ | - |
dc.contributor.author | วรรณี ชาญชิต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745788392 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงการดำเนินงาน และปับหาในการดำเนินงานนิเทศภายในโรงเรียนประถมศึกษาของโรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นโรงเรียนที่ดำเนินงานนิเทศภายในดีเด่นระดับอำเภอ สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีลักษณะ เป็น แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์มีโครงสร้าง แบบศึกษาเอกสารและส่งไปยังประชากรซึ่งเป็นผู้บริหาร ผู้ช่วยผู้บริหาร ครูผู้สอน จำนวน 443 ฉบับ ได้รับคืน 443 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ และหาค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า โรงเรียนมีขั้นตอนการดำเนินงานนิเทศภายในโรงเรียน 3 ขั้นตอน คือ การวางแผนโครงการ การดำเนินงานตามแผน และการประเมินผล การวางแผนโครงการ คณะกรรมการนิเทศภายในโรงเรียนทำการศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหาและความต้องการของโรงเรียน ทำการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา ลำดับความสำคัญของปัญหา กำหนดทางเลือกในการแก้ปัญหา โดยวิธีประชุมปรึกษาหารือ แล้วจัดทำโครงการการนิเทศภายใน การดำเนินงานตามแผนโครงการ ดำเนินงานโดยคณะกรรมการนิเทศภายในโรงเรียนซึ่งมีการประชุม แบ่งงาน มอบหมายงาน และนิเทศชั้นเรียน การประเมินผล คณะกรรมการนิเทศภายในโรงเรียน ประเมินผลระหว่างการปฏิบัติงานและสิ้นสุดโครงการ แล้วนำผลไปพัฒนางาน ปัญหาในการดำเนินงาน โรงเรียนส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาในการดำเนินงาน | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study the operation and problems of supervision in selected outstanding primary schools in district level under the Jurisdiction of Samut Prakan Provincial Primary Education Office. Research instruments were questionnaires, structured interview sheet and document study forms. Four hundred and forty-three copies of questionnaires were distributed to administrators, assistants administrators and teachers and they were all completed and returned. Research findings were as follows : the operation of supervision in selected outstanding primary schools were composed of three steps which were project planning, project implementation, and project evaluation. Concerning the project planning step, the school supervisory committee studied schools' current issues and needs, analyzed problems, problems, sequencing and make alternative solution through meetings prior to project preparation. Concerning the implementation step, the school supervisory committee was responsible in all activities which were meeting, delegation and classroom supervision. Concerning the evaluation step, the school supervisory committee conducted both formative and summative evaluation for the purpose of task development. With regards to problems encountered most schools reported that there were no problems in the operation. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาการดำเนินงานนิเทศภายในโรงเรียนประถมศึกษาของโรงเรียน ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นโรงเรียนที่ดำเนินงานนิเทศภายในดีเด่น ระดับอำเภอ สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ | en |
dc.title.alternative | A study of the operation of supervision in the selected outstanding primary schools in district level under the jurisdiction of Samut Prakan Provincial Primary Education Office | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บริหารการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |