https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2508
Title: | ความเสี่ยงของการเกิดภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิดไทย ที่มีภาวะหมู่เลือดเอบีโอของแม่และของลูกไม่เข้ากันและภาวะพร่องเอนไซม์จี6พีดี |
Other Titles: | Risk of hyperbilirubinemia in Thai newborn with ABO incompatibility and G6PD deficiency |
Authors: | ชุติมา สมรรถคนี |
Advisors: | อิศรางค์ นุชประยูร สุวิมล สรรพวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Subjects: | ทารกแรกเกิด บิลิรูบิน |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์-เพื่อศึกษาหาอัตราความเสี่ยงสัมพันธ์ (Relative Risk) ของการเกิดภาวะตัวเหลืองของภาวะ ABO incompatibility และภาวะพร่องเอนไซม์จี6พีดี รูปแบบการวิจัย - การวิจัยแบบการสังเกตเชิงวิเคราะห์แบบไปข้างหน้า สถานที่ศึกษา - ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประชากร - ทารกครบกำหนดที่คลอดจากมารดาโดยวิธีการผ่าตัด ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ระหว่าง 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546-12 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 วิธีการศึกษา - ทารกที่ศึกษาได้รับการเก็บตัวอย่างเลือดจากรกเพื่อตรวจหาระดับฮีโมโกลบิน ระดับเอนไซม์จี6พีดี ตรวจหมู่โลหิต การเก็บข้อมูลการตั้งครรภ์ การคลอด การตรวจร่างกายทารก ตรวจวัดระดับ transcutaneous bilirubin (TcB) โดยใช้ portable Bilicheck device (SpectRx Inc, Norcross, GA) วันละ 1 ครั้งเป็นเวลาอย่างน้อย 4 วัน ผลการศึกษา - ทารกทั้งหมดที่เข้าร่วมการศึกษา 392 ราย พบความชุกของภาวะ ABO incompatibility 13.78% และความชุกของภาวะพร่องเอนไซม์จี6พีดี 9.44% (12.8%เป็นชาย, 7.7%เป็นหญิง) อุบัติการณ์ในการเกิดภาวะตัวเหลืองทั้งหมด 32 ราย (8%) ในกลุ่มที่มีภาวะ ABO incompatibilty พบอุบัติการณ์การเกิดภาวะตัวเหลืองที่ต้องให้การรักษา 13.7% มีอัตราเสี่ยงสัมพัทธ์ของการเกิดภาวะตัวเหลือง 2.086 ค่าความเชื่อมั่น 95% อยู่ระหว่าง 0.930 ถึง 4.680 และ 71.4%เกิดภาวะตัวเหลืองใน 48-72 ชั่วโมง ในกลุ่มที่มีภาวะพร่องเอนไซม์จี6พีดีพบอุบัติการณ์การเกิดภาวะตัวเหลืองที่ต้องให้การรักษา 14.7% และอัตราเสี่ยงสัมพัทธ์ของการเกิดภาวะตัวเหลือง (pathologic jaundice) เป็น 3.129 เท่า โดยมีค่าความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ อยู่ระหว่าง 1.428 ถึง 6.857 และ 57.1%เกิดภาวะตัวเหลืองเมื่ออายุ 36-72 ชั่วโมง ผลสรุป - ในภาวะพร่องเอนไซม์จี6พีดีมีอัตราเสี่ยงสัมพัทธ์ของการเกิดภาวะตัวเหลือง (pathologic jaundice) เป็น 3.129 เท่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | Objective-To determine the relative risk of neonatal jaundice in ABO incompatibility and G6PD deficiency. Desig-Observational analytic design, prospective study. Setting-Department of Pediatrics, King Chulalongkorn Memorial Hospital, Bangkok. Population-Term newborn babies of mother with caesarian section, born between November 1, 2003 and May 12, 2004. Methods-Blood samples were obtained from cord blood of newborn babies during the study period by convenient sampling method and assayed for hemoglobin, ABO and Rh blood groups and glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) activity. Bilirubin level was measured transcutaneously during the first 24 hours and once daily for 4 days. Results-392 term newborns are studied. The prevalence of ABO incompatibility is 13.78%, G6PD deficiency is 9.44%(12.8% and 7.7% in male and female, respectively). Thirty-two newborns (8%) developes pathologic jaundice. In ABO incompatibility group, the relative risk of pathologic jaundice is 2.086, 95% confidence interval 0.930 to 4.680 and 71.4% have onset of jaundice after 48 hours. In G6PD deficient group, the relative risk of pathologic jaundice is 3.129, 95% confidence interval 1.428 to 6.857 and 57.1% have onset of jaundice after 36 hours. The incidence of clinical significant hyperbilirubinemia with ABO incompatibility group and G6PD deficient group is 13.7% and 14.7%, respectively Conclusion - G6PD deficiency contributed significantly to pathologic jaundice in full term infant. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | กุมารเวชศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2508 |
ISBN: | 9745317578 |
Type: | Thesis |