Title: ผลของการออกกำลังกายระดับปานกลางต่อการเปลี่ยนแปลงระดับลิมโฟซัยด์ ที่มี ซีดีสี่ในผู้ป่วยติดเชื้อ เอช ไอ วีในระยะไม่มีอาการ
Other Titles: Effect of moderate intensity exercise changes in CD4+lymphocyte count in asymptomatic HIV infected patients
Authors: มาเรียม นิ่มนวล, 2507-
Advisors: ฮิโรชิ จันทาภากุล
สมพล สงวนรังศิริกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Hiroshi.C@Chula.ac.th
Sompol.S@Chula.ac.th
Subjects: การออกกำลังกาย
ลิมโฟไซต์
ผู้ติดเชื้อเอชไอวี
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายระดับปานกลางต่อการเปลี่ยนแปลงระดับลิมโฟซัยด์ที่มี ซีดีสี่ ในผู้ติดเชื้อ เอชไอวี ในระยะไม่มีอาการ โดยเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มที่ออกกำลังกาย จำนวน 32 ราย โดยกลุ่มออกกำลังกายทำการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานวัดงานที่ ความหนัก 60% predictedVO[subscript 2max] วันละ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ต่อเนื่อง 12 สัปดาห์ โดยก่อนเริ่มโปรแกรมออกกำลังกายและสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 12 ได้รับการประเมินระดับความทนทานของปอดและหัวใจและตรวจวัดระดับลิมโฟซัยด์ที่มีซีดีสี่ผลการวิจัยเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมจำนวน 35 ราย พบว่าในกลุ่มที่ออกกำลังกายมีการพัฒนาของระดับความทนทานของปอดและหัวใจดีขึ้น และมีการเพิ่มของ ระดับลิมโฟซัยด์ที่มี ซีดีสี่ซึ่งไม่พบในกลุ่มควบคุม จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า ในคนไทยที่ติดเชื้อ เอชไอวี ระยะไม่มีอาการจะพบว่าอาการออกกำลังกายระดับปานกลางเป็นเวลาต่อเนื่อง 3 เดือน จะมีการพัฒนาของระดับความทนทานของปอดและหัวใจและมีการเพิ่มของ ระดับลิมโฟซัยด์ที่มี ซีดีสี่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract: CD4+Lymphocytes count before and after moderate intensity exercise program in asymptomatic HIV infected individual were compared to those who continued on having normal daily activities. Thirty two asymptomatic HIV infected patients who has CD4+lymphocytes count between 200-500 cells/mm[superscript 3] were assigned to have an exercise program of 30 minutes/session stationary bicycling, three sessions each week, for twelve weeks. Lymphocyte counts and cardiorespiratory endurance were measured at baseline and at the end of study. The results were compared between study group and thirty-five controls. Significant improvement of both lymphocyte counts and cardiorespiratory endurance were found on exercise group but not the controls. In conclusion: For asymptomatic HIV infected Thai, this study found that three months moderate intensity exercise has significantly improved CD4+ lymphocyte counts and cardiorespiratory endurance.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เวชศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2511
ISBN: 9741769105
Type: Thesis