Title: การศึกษาลักษณะส่วนตน ทัศนคติต่อการพยาบาลพยาบาลจิตเวช และการใช้ตนเองเพื่อการบำบัดของพยาบาลจิตเวช
Other Titles: A study of personal characteristics, attitude towards psychiatric nursing, and therapeutic use of self of psychiatric nurses
Authors: จุฬารัตน์ วิเรขะรัตน์
Advisors: จินตนา ยูนิพันธุ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบลักษณะส่วนตน ทัศนคติต่อการพยาบาลจิตเวช และการใช้ตนเองเพื่อการบำบัด จำแนกตามการศึกษาทางการพยาบาลจิตเวช และประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน ตัวอย่างประชากรคือพยาบาลจิตเวช จำนวน 86 คน ใช้วิธีเลือกตัวอย่างประชากรแบบแยกประเภท เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบประเมินลักษณะส่วนตน แบบวัดทัศนคติต่อการพยาบาลจิตเวชและแบบบันทึกการสังเกตพฤติกรรมใช้ตนเองเพื่อการบำบัดของพยาบาลจิตเวช ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยลักษณะส่วนตนของพยาบาลจิตเวช มีค่า 7.36 (คะแนนเต็ม =10.73 ) ซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง 2. ค่าเฉลี่ยทัศนคติต่อการพยาบาลจิตเวชของพยาบาลจิตเวชมีค่า 8.40 (คะแนนเต็ม =10.50) ซึ่งอยู่ในระดับสูง 3. ค่าเฉลี่ยการใช้ตนเองเพื่อการบำบัดของพยาบาลจิตเวช มีค่า 3.29 (คะแนนเต็ม =10.67) ซึ่งอยู่ในระดับต่ำ 4. พยาบาลจิตเวชที่ได้รับการศึกษาเพิ่มเติมทางการพยาบาลจิตเวชและมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน 5-13 ปี มี่ค่าเฉลี่ยลักษณะส่วนตน และทัศนคติต่อการพยาบาลจิตเวช สูงกว่าพยาบาลจิตเวชที่ไม่ได้รับการศึกษาเพิ่มเติมจากการพยาบาลจิตเวชที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน 1-4 ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. พยาบาลจิตเวชที่ได้รับและไม่ได้รับการศึกษาเพิ่มเติมทางการพยาบาลจิตเวช และที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน1-4 ปี และ 5-13 ปี มีคะแนนเฉลี่ยการใช้ตนเองเพื่อการบำบัดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purpose of this research was to study and compare personal characteristics, attitude towards psychiatric nursing, and therapeutic use of self of psychiatric nurses who were different in work experience and inservice nursing education. Research population consisted of 86 psychiatric nurses selected by stratified random sampling technique. Research instruments, developed by the researcher, were personal characteristics rating scale, attitude towards psychiatric nursing rating scale and therapeutic use of [self-observation] form. The major findings were as followed: 1. The mean of psychiatric nurses’ personal characteristics was at the moderate level (X̅= 7.36, total score= 10.73) 2. The mean of psychiatric nurses’ attitude towards psychiatric nursing was at the high level (X̅= 8.40 , total score= 10.50) 3. The mean of psychiatric nurses’ therapeutic use of self was at the low level (X̅ = 3.29, total score = 10.67) 4. The means of personal characteristics and attitude towards psychiatric nursing of psychiatric nurses who had inservice psychiatric nursing education, and 5-13 year of work experience were statistically higher, at .05 level, than those of nurses who had no inservice education and less work experience. 5. There were no statistically difference between the means of therapeutic use of self of psychiatric nurses who were difference in having inservice education and work experience.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25114
ISBN: 9745777102
Type: Thesis