DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุจิระ สุภรณ์ไพบูลย์-
dc.contributor.author: สุภัทรา ฤทธิบุตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2525-
dc.identifier.isbn: 9745607088-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525en
dc.description.abstract: ความมุ่งหมาย การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาความเห็นของครูผู้สอนลูกเสือเกี่ยวกับเรื่องทั่วๆ ไปในกิจการลูกเสือ รวมทั้งศึกษาปัญหาการสอนลูกเสือในด้านต่างๆ ได้แก่ บุคลากร งบประมาณ สถานที่ อุปกรณ์ และเวลาที่ใช้สอนกิจกรรมลูกเสือของโรงเรียนประถมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร วิธีดำเนินการวิจัย 1.สร้างแบบสัมภาษณ์ และแบบสังเกตอย่างละ 1 ชุด 2.ทดลองใช้แบบสัมภาษณ์และแบบสังเกตกับครูลูกเสือจำนวน 5 คน ที่ไม่ได้เป็น ตัวอย่างประชากร ในการไปสัมภาษณ์และสังเกตนี้ ได้มีผู้ร่วมไปสังเกตการสอนลูกเสือด้วยอีก 2 คน โดยใช้แบบสังเกตที่สร้างไว้ แล้วนำผลที่ได้จากการไปสัมภาษณ์และสังเกตมาปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมยิ่งขึ้น 3.นำแบบสัมภาษณ์และแบบสังเกตที่ได้ปรับปรุงแล้วไปใช้กับตัวอย่างประชากรจำนวน 150 คน ชาย 81 คน หญิง 69 คน จากโรงเรียนประถมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร 15 โรง 4.นำข้อมูลที่รวบรวมได้มาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ผลการวิจัย 1.โรงเรียนที่จัดสอนกิจกรรมลูกเสือส่วนใหญ่ยังขาดบุคลากรที่มีความรู้ และความสามารถในการสอนลูกเสือ 2.ครูใหญ่ให้ความสนับสนุนในการจัดสอนกิจรรมลูกเสือในโรงเรียน แต่ยังไม่ได้ให้ความสนใจในการติดตามผลที่จะได้รับอย่างแท้จริง 3.ผู้ร่วมงานคนอื่นๆ ที่ไม่ได้สอนกิจกรรมลูกเสือในโรงเรียน ยังไม่เห็นความสำคัญ และให้ความร่วมมือในการสอนกิจกรรมลูกเสือในโรงเรียนเท่าที่ควร 4.ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่มีเวลาที่จะสนใจและร่วมมือในกิจกรรมลูกเสืออย่างเพียงพอ 5.งบประมาณค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมต่างๆ และซื้ออุปกรณ์สำหรับการสอนลูกเสือยังไม่เพียงพอ 6.การกำหนดเวลาสอน 1 ชั่วโมงนั้น ไม่เพียงพอสำหรับการจัดกิจกรรมแต่ละครั้ง 7.บริเวณที่ใช้สอนลูกเสือคับแคบ รวมทั้งมีการสอนวิชาอื่นในบริเวณเดียวกัน และในเวลาเดียวกันด้วย-
dc.description.abstractalternative: Purpose : The purpose of this research was to study the opinion of the scout masters about teaching boy scouts and problems concerning the personnel, budget, space, teaching aids and teaching time of the elementary schools in Bangkok Metropolis. Procedure : 1. Construct the research instrument; the interview and the observational form. 2.Improved the interview form and the observational form by using them with five scout masters. While interviewing and observing, two other observers using those two forms with the researcher in order to improve the appropriate interview and observational form. 1.Apply the improved instrument to one hundred and fifty scout master (81 men and 69 women) from fifteen elementary schools in Bangkok Metropolis. 2.Data was analyzed by percentages. Finding : 1. There are not enough efficient scout master in most of the sampled school. 2.The school principals pay attention in teaching boy scout activities in the schools but they do not enough follow up activities result of teaching boy scouts in the school. 3.Other colleagues who do not take part in boy scout activities, show not much enthusiasm and cooperation in boy scout. 4. Most parents are not interested and participated in boy scout activities. 5. Budget allocated for boy scout activities and teaching aids are not sufficient. 6. A period of one hour cannot fully cover each boy scout activity. 7. There is not enough space for teaching boy scout activities and also other activities mostly share this limited space.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ปัญหาการสอนลูกเสือของโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Problems of teaching boy scouts in elementary scholls, Bangkok metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen