Title: การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหาโดยองค์การตุลาการในชั้นก่อน การพิจารณา : ศึกษาเปรียบเทียบกรณีไทยและสหรัฐอเมริกา
Other Titles: Judicial protections of the accused's rights at the pre-trial stage : a comparative study of the Thai and the American systems
Authors: สุพิศ ปราณีตพลกรัง
Advisors: มุรธา วัฒนะชีวะกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สิทธิเสรีภาพนั้นนับเป็นสิ่งสำคัญในอันที่จะเป็นสิ่งบ่งบอกถึงการดำรงชีวิตอย่างสมศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษยชน สิทธิเสรีภาพจึงเป็นสิ่งมีค่าและน่าหวงแหนของมนุษย์ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องคุ้มครองป้องกันและพิทักษ์รักษาให้สิทธิเสรีภาพดำรงอยู่จากอดีตที่บุคคลแต่ละคนต้องทำหน้าที่พิทักษ์รักษาสิทธิเสรีภาพของตนเองมาสู่การก่อตั้งเป็นชุมชนเป็นสังคมขึ้นและกลายมาเป็นหน้าที่ของรัฐในการคุ้มครองป้องกันรักษาสิทธิเสรีภาพของสมาชิกในสังคม ผู้ต้องหา เป็นบุคคลผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด แต่ยังมิได้ทำการฟ้องร้องชี้ขาด ตัดสินจากศาลว่าเป็นผู้กระทำผิดจริงหรือไม่ ผู้ต้องหาจึงเกี่ยวข้องอยู่ในกระบวนการพิจารณาคดีในขั้นก่อนการพิจารณาเป็นส่วนใหญ่ เมื่อผู้ต้องหาเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด แต่ยังมิได้ชี้ชัดตัดสินลงไปว่าเป็นผู้กระทำผิดอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงมีหลักการที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ได้ หลักการนี้จึงส่งผลทำให้จำต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาไม่ให้มีการล่วงละเมิดอย่างอำเภอใจได้ ต้องปฏิบัติต่อเขาอย่างผู้บริสุทธิ์ตามข้อสันนิษฐานที่ยอมรับกันดังกล่าว ตามทฤษฎีการแบ่งแยกอำนาจของมองเตสกิเออ อำนาจตุลาการเป็นหนึ่งในสามอำนาจ ที่จะเป็นดุลถ่วง เหนี่ยวรั้ง ตรวจสอบการดำเนินการของอำนาจอื่นๆ องค์กรตุลาการหรือศาลผู้ใช้อำนาจตุลาการจึงเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่เป็นเกราะคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนพลเมืองและยึดถือภาระหน้าที่ดังกล่าวเป็นสำคัญ ดังนั้น จึงเป็นความชอบธรรมและเหมาะสมอย่างยิ่งขององค์กรตุลาการหรือศาลในการที่จะทำหน้าที่หรือมีบทบาทในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหา ซึ่งเป็นบุคคลที่ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ได้ และจำเป็นที่จะต้องคุ้มครองตั้งแต่ในชั้นก่อนการพิจารณา มิใช่รอทำหน้าที่มีบทบาทเพียงแต่ในชั้นพิจารณาเท่านั้น จากการศึกษาพบว่า การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหาในชั้นก่อนการพิจารณาโดยองค์กรตุลาการนั้น จะสามารถคุ้มครองได้มากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับหรือมีความสัมพันธ์กับรูปแบบกระบวนการของอาญาที่ยึดถือ 2 รูปแบบใหญ่ๆ คือ The Crime Control Model และ The Due Process Model ตามรูปแบบแรกเป็นการยึดถือหรือมุ่งที่การควบคุมอาชญากรรมเป็นสำคัญเน้นหนักประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย ส่วนรูปแบบที่สองนั้นเน้นหนักที่การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของบุคคลมุ่งให้ทุกขั้นตอนของกระบวนการเป็นไปด้วยความธรรมถูกต้อง องค์กรตุลาการมีบทบาทในการตรวจสอบการดำเนินการทำให้สามารถคุ้มครองสิทธิเสรีภาพได้เหมาะสม ปัญหาการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหาในชั้นก่อนการพิจารณาในประเทศไทยนั้น จากการศึกษาพบว่า รูปแบบกระบวนการทางอาญาของไทยนั้นเน้นหนักไปในทางมุ่งควบคุมอาชญากรรมเป็นสำคัญ มุ่งประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายต้องการความเด็ดขาด รวดเร็ว เป็นส่วนใหญ่ ปัญหาที่ส่งผลถึงการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหาในชั้นก่อนการพิจารณาโดยองค์กรตุลาการ คือปัญหาจากระบบโครงสร้างในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาที่กำหนดโครงสร้างความสัมพันธ์ขององค์กรหลักในการดำเนินการไม่มีความสัมพันธ์กันเท่าที่ควร องค์กรตำรวจมีอำนาจอย่างกว้างขวางลอยตัว ขาดการเหนี่ยวรั้ง ตรวจสอบอย่างมีประสิทธิภาพจากองค์กรอื่น องค์กรตุลาการถูกละเลยในการที่จะทำหน้าที่เพื่อการคุ้มครองผู้ต้องหาในชั้นก่อนการพิจารณา ในบางกรณีระบุเป็นบทบาทขององค์กรตุลาการ เช่น การอนุญาตฝากขัง การไต่สวนมูลฟ้อง แต่องค์กรตุลาการก็ไม่สามารถทำหน้าที่ตามบทบาทได้อย่างเต็มที่ เพราะเป็นผลมาจากความผิดพลาดของระบบความเกี่ยวพัน โครงสร้างขององค์กรที่เกี่ยวข้องดังกล่าว จากการศึกษาพบว่าในประวัติศาสตร์ความเป็นมาก่อนใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ได้มีการกำหนดโครงสร้างให้องค์กรตุลาการมีบทบาทในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหาในชั้นก่อนการพิจารณามาก แต่ก็เป็นสิ่งที่ล้ำสมัยสำหรับในยุคนั้น ในขณะที่ปัจจัย เงื่อนไข ตลอดจนความเหมาะสมอื่นๆ ยังไม่พร้อมที่จะรองรับหรือสนับสนุนได้ การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหาโดยองค์กรตุลาการในสหรัฐอเมริกา จากการศึกษาพบว่า สหรัฐอเมริกานั้นเน้นหนักรูปแบบกระบวนการทางอาญาไปในทาง The Due Process Model จึงมุ่งที่การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของบุคคลเป็นสำคัญทุกขั้นตอนมีการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ในขณะที่เงื่อนไข ปัจจัย ความเหมาะสม ความพร้อมมูลในด้านต่างๆ สามารถสนับสนุนได้ดีพอสมควร องค์กรตุลาการซึ่งเป็นองค์กรสำคัญที่มีพื้นฐานจากประชาชนจึงมีบทบาทสำคัญและสามารถคุ้มครองสิทธิเสรีภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพนับตั้งแต่การออกหมายจับกุมตรวจค้นไปจนถึงการกลั่นกรองมูลคดีเบื้องต้น ประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายนั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญ แต่ในขณะเดียวกันสิทธิเสรีภาพของบุคคลก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ความเหมาะสมจึงอยู่ที่ว่าควรจะคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของบุคคลไม่ให้มีการล่วงละเมิดได้อย่างอำเภอใจ ในขณะเดียวกันก็ไม่ถึงกับละเลยประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย ข้อเสนอแนะต่อกรณีนี้ จึงเห็นควรให้มีการแก้ไขปรับปรุงให้องค์กรตุลาการมีบทบาทในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาในชั้นก่อนการพิจารณา โดยพิจารณาแนวทางจากกรณีของสหรัฐอเมริกาและนำมาปรับใช้ตามความเหมาะสม ควรคำนึงถึงรูปแบบที่เน้นหนักการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพด้วย มิใช่มุ่งหมายเฉพาะการควบคุม กำราบปราบปรามอาชญากรรมแต่เพียงด้านเดียว ให้ความสำคัญแก่ศาลในการมีบทบาทเกี่ยวกับการออกหมายจับ การออกหมายปล่อยกรณี มีการควบคุมตัวโดยมิชอบ การไต่สวนเพื่อควบคุมตัว การไต่สวนมูลฟ้องเป็นต้น ทั้งนี้ข้อเสนอแนะดังกล่าวมีเงื่อนไขอยู่ที่ความพร้อมขององค์กรตุลาการหรือศาลเป็นสำคัญซึ่งจะส่งผลสุดท้ายต่อการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหาในชั้นก่อนการพิจารณาโดยก่อให้เกิดการคุ้มครองได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพต่อไป
Other Abstract: Right and Liberty is a vital device which indicates the human dignity in living. The right and liberty is a valuable and possessive thing of human-being. Consequently, it is important that the right and liberty should be protected and guarded. In the former days, an individual’s right had to be guarded by his own self. It led to the settlement of communities and societies and it turned to be the government’s responsibility to protect and guard the right and liberty of the members in societies. An accused is a person who is alleged for acting a crime still, he is not charged and sentenced to be a criminal. Mostly the accused concerns in the midst of the pre-trial stage. The accused is only a person who is alleged for acting a crime but is not decisively judged to be a real criminal. Consequently, there is a principle which is generally accepted that the accused is firstly assumed to be an innocent until he is proved to be guilty. This principle makes it necessary that the a accused’s right and liberty should be protected and guarded in order that there is not willful transgression and that he be treated as an innocent according to the principle. According to “Separation of Power Doctrine” of Montesquieu, the judicial power is one of the three power to balance and check the other two powers. Judicial Organization or Court, who applies judicial power, is an agent which is action as a shield that protects the individual’s right and that the agent takes hold that it is a major responsibility. Consequently, it is right and suitable for the judicial organization to be responsible, or to have an important role in the accused’s right and liberty protection since the accused is a person who is accepted as an innocent until he is proved to be a real criminal. It is necessary that the protection exist in the pre-trial stage, not only be in the trial stage. It is found from a study that the accused’s right and liberty protection in pre-trial stage by judicial organization is effective or not depends on or related to the two main models of criminal process which are “The Crime Control Model” and “The Due Process Model.” The first model concentrates to the crime control which emphasizes on how to impose law enforcement. Another model emphasizes on a individual’s right protection in order that every procedure is equitable and right. Judicial organization has a role in the procedure examination and this enable to suitable protect right and liberty. The problems of the protection of the accused’s right at the pre-trial stage in Thailand from the study is found that the major emphasis of the criminal process is on crime control, the efficiency of law enforcement, strictness, expediency. The impact on the judicial protections of the accused’s right at the pre-trial stage is the problem of the structure in the criminal procedure code which sets up the main organizations in the procedure insufficient unrelatively. The authority of the police agency is independent from other organization' check. In practice the judicial organization’s role has been overlooked. The judicial organization to protects the accused at the pre-trial stage inefficiently plays its role due to the unorganized concerned system. From the study, it is found that during the time before imposing the Criminal Procedure Code, the Judicial organization’s structure was set up to protect the accused’s right and liberty at the pretrial stage for a great deal. This was much ultramodern due to the lack of capacity of the condition, complement and suitability to support. From studying the accused’s right and liberty protection by judicial organization in the United States, it is found that the criminal process in the United States emphasized on “The Due Process Model” in order to protect and individual’s right essentially. Every step has the level of check and balance for the impartiality and the right as well as the condition, necessity, suitability and complement enable to support efficiently in every case. So, the judicial organization that based on the people has the most important role. And it can protect the individual’s right and liberty efficiently from issue warrant to preliminary hearing. The efficiency in law enforcement is very important but in the same way, the individual’s right and liberty are also important. The suitability is that we should preserve to the aggression of individual’s right but in the same time we should’ not neglect to the law enforcement. The suggestion for this case is; the improvement of judicial organization should be role itself in preserving the accused’s right and liberty in pre-trial stage by considering from the United States. Not only for the crime control model or the crime conquerable should also recognize to the emphasized due process model. We should consider the important of the court’s role in according to issue of warrant and writ of habeas corpus, trial in the first appearance, preliminary hearing etc. But the important condition of these cased is the capacity of the judicial organization. Because this level will be result of the preservation of the accused’s right and liberty in pre-trial stage and make the preservation efficiently.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26609
ISBN: 9745643688
Type: Thesis