Title: การออกแบบแหล่งกำเนิดแรงดันและกระแสไฟสลับชนิดโปรแกรมได้สำหรับทดสอบความแม่นยำของมิเตอร์วัดพลังงานไฟฟ้าชนิดเฟสเดียว
Other Titles: A design of programmable ac voltage and current sources for accuracy testing of single phase electricity energy meters
Authors: สราวุธ เมธาวี
Advisors: เอกชัย ลีลารัศมี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอแหล่งกำเนิดสัญญาณแรงดันและกระแสรูปไซน์ที่มีความเพี้ยนเซิงฮาร์มอนิกต่ำและสามารถปรับขนาด, เฟส และความถี่ของสัญญาณที่สร้างได้โดยสัญญาณดังกล่าวจะ ถูกนำไปใช้ในการทดสอบความแม่นยำของมิเตอร์วัดพลังงานไฟฟ้าชนิดเฟสเดียวค้างอิงตามมาตรฐาน IEC 687 วงจรที่ออกแบบจะสร้างสัญญาณแรงดันและกระแสแยกกัน ภายในประกอบไปด้วยส่วนสร้างสัญญาณต้นแบบ และส่วนขยายสัญญาณ ส่วนสร้างสัญญาณต้นแบบจะสร้างสัญญาณแรงดัน ต้นแบบรูปไซน์ที่มีขนาดค่ายอดสูงสุด ± 5 V ลองสัญญาณ สัญญาณหนึ่งจะถูกขยายโดยวงจรขยาย แรงดันเป็นสัญญาณแรงดันออกขนาดสูงสุดประมาณ 250 V[subscript rms] ส่วนอีกสัญญาณจะถูกขยายและแปลงเป็นกระแสเป็นสัญญาณกระแสออกขนาดสูงสุดประมาณ 50 A[subscript rms] ส่วนสร้างสัญญาณต้นแบบประกอบ ไปด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ ตัวแปลงดิจิทัลเป็นแอนะล็อกขนาด 16 บิต และวงจรกรองความถี่ผ่านต่ำ วิธีการสร้างสัญญาณที่เลือกใช้คือ ขั้นตอนวิธีการค้นตาราง (Look-up table algorithm; LUT) โดยใช้ ตารางเก็บขนาดสัญญาณ 200 ค่า ส่วนขยายสัญญาณประกอบไปด้วยออปแอมป์กำลังสูงและหม้อแปลงกำลังโครงสร้างของวงจรเป็นแบบป้อนกลับเพื่อให้สัญญาณออกถูกขยายโดยที่ยังมีคุณภาพดีเหมือนสัญญาณข้า วงจรขยายสัญญาณถูกคออกแบบโดยคำนึงถึงเสถียรภาพของวงจร การคงด่า สัญญาณออก และความต่างเฟสของสัญญาณออกเทียบกับสัญญาณเข้า ผลการทดลองทดสอบการทำงานพบว่า วงจรที่ออกแบบสามารถสร้างสัญญาณแรงดันได้ในช่วง 180-250 V[subscript rms] สร้างสัญญาณกระแสได้ในช่วง 0.2-50 A[subscript rms] มีความผิดพลาดไม่เกิน 0.1 % ของค่าเต็มพิกัด ความเพี้ยนเชิง ฮาร์มอนิกรวมของสัญญาณไม่เกิน2% ความถี่ของสัญญาณอยู่ในช่วง 45-55 Hz ความผิดพลาด ไม่เกิน 0.1% ของค่าที่ตั้ง สร้างความต่างเฟสระหว่างสัญญาณได้ในช่วง 0-360 องศา ผิดพลาดไม่เกิน ± 0.5 องศา วงจรขยายมีการคงค่าแรงดันไม่เกิน 0.2 % ที่โหลดมิเตอร์ 5 ตัว และการคงค่ากระแส ไม่เกิน 0.8 % ที่โหลดสายไฟความต้านทาน 42.9 mΩ เทียบกับโหลดสายไฟความต้านทาน 6.04 mΩ
Other Abstract: This thesis presents a design of voltage and current sources that generate sinusoidal signals with low harmonic distortion. Amplitude, phase and frequency of the signals are adjustable. The signals are used to test accuracy of single phase electrical energy meters referred to IEC 687 standard. The designed circuits produce separate voltage and current signals which consist of a reference signal generating part and an amplifier part. The first part generates 2 reference voltage signals with peak value of ± 5 V. One is amplified by a voltage amplifier circuit to give a maximum voltage output of 250 V[subscript rms]. The other is converted and amplified by voltage to current converter circuit to give a maximum output current of 50 A[subscript rms]. The reference signal generating part contains a microcontroller, a 16-bit digital to analog converter and a low pass filter. This part employs a Look-up table algorithm with a table size of 200. The second part is composed of high power OP-AMPs and power transformers. Feedback topology is used in keeping the input signals’ good quality. The amplifier circuit is designed by concentrating on stability, output regulation and phase shift of its output signal. The experimental results show that the circuit can generate a voltage signal in the range of 180-250 V[subscript rms] and a current signal in the range of 0.2-50 Ar[subscript rms], both with errors under 0.1 % of full scale. The total harmonic distortion is less than 2%. The output frequency can be adjusted in the range of 45-55 Hz with error under 0.1 % of set value. The phase shift between signals can be set in range of 0-360 degrees with ± 0.5 degrees error. The voltage amplifier circuit has voltage regulation less than 0.2 % at 5-meter load. The current regulation is less than 0.8 % at wire resistor 42.9 mΩ as compared with wire resistor 6.04 mΩ.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26632
ISBN: 9741749163
Type: Thesis