Title: การเปรียบเทียบมโนทัศน์เกี่ยวกับมลภาวะ ระหว่างนักเรียนโปรแกรมวิทยาศาสตร์ ที่เรียนวิชาชีววิทยาและไม่เรียนวิชาชีววิทยา
Other Titles: A comparison of biology program students and non-biology program students on the pollution concepts
Authors: สุนีย์ พัฒน์จารีย์
Advisors: จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: มลพิษ -- การศึกษาและการสอน
Issue Date: 2523
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบมโนทัศน์เกี่ยวกับมลภาวะของอากาศ น้ำ และเสียง ระหว่างนักเรียนโปรแกรมวิทยาศาสตร์ที่เรียนวิชาชีววิทยาและไม่เรียนวิชาชีววิทยา กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2522 ในโรงเรียนรัฐบาลสังกัดกรมสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร 9 โรงเรียน จำนวน 738 คน โดยเป็นนักเรียนโปรแกรมวิทยาศาสตร์ ที่เรียนวิชาชีววิทยา 462 คน นักเรียนโปรแกรมวิทยาศาสตร์ที่ไม่เรียนวิชาชีววิทยา 276 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดมโนทัศน์เกี่ยวกับมลภาวะของอากาศ น้ำ และเสียง ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นวิเคราะห์ข้อมูล โดยการทดสอบความแตกต่างระหว่างมัชณิมเลขคณิตของคะแนน จากแบบวัดมโนทัศน์ โดยการทดสอบค่าซี ( Z-test )ผลการวิจัย ปรากฏว่ามโนทัศน์เกี่ยวกับมลภาวะของอากาศน้ำ และเสียง ของนักเรียนโปรแกรมวิทยาศาสตร์ที่เรียนวิชาชีววิทยา และไม่เรียนวิชาชีววิทยาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.01
Other Abstract: The purpose of this research was to compare the pollution concepts about air pollution , water pollution and noise pollution between Biology program students and Non-Biology program students. Subjects were 738 Mathayom Suksa Five students in the 1979 academic year from nine secondary schools in Bangkok Metropolis. These subjects were 462 Biology program students and 276 Non-Biology program students. The instrument for data collection was a Pollution Concepts Test, The data analysis were done by arithmetic means and z-test. The results indicated that the pollution concepts of Biology program students and Non-Biology program students were significantly different at the level of 0.01.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26747
Type: Thesis