DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรศักดิ์ เพียรชอบ-
dc.contributor.author: สุพรรณ จิตต์ภักดี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาปัญหาการจัดและดำเนินการโปรแกรมพลศึกษาในโรงเรียนราษฎร์ระดับมัธยมศึกษา ในเขตการศึกษา 8 ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการวิจัยครั้งนี้ โดยนำ แบบสอบถามไปถามครูพลศึกษาที่สอนในโรงเรียนราษฎร์ระดับมัธยมศึกษา ในเขตการศึกษา 8 จำนวน 91 คน ได้รับแบบสอบถามคืนมาทั้งหมด ใช้วิธีวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละและค่าเฉลี่ยนำเสนอในรูปตารางและความเรียง ผลการวิจัยพบว่า โรงเรียนราษฎร์ได้จัดโปรแกรมพลศึกษาในโรงเรียนด้านการสอนพลศึกษาในโรงเรียน ด้านการแข่งขันกีฬาภายในโรงเรียน ด้านการแข่งขันกีฬาภายนอกและระหว่างโรงเรียน ด้านการจัดกิจกรรมเพื่อนันทนาการ ส่วนกิจกรรมพิเศษสำหรับเด็กอปกติมีจัดน้อยมาก ปัญหาเกี่ยวกับการสอนวิชาพลศึกษาได้แก่ โรงเรียนไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ตามหลักสูตร จำนวนนักเรียนแต่ละกลุ่มมีมากเกินไป และขาดหนังสือและตำราที่ใช้ประกอบการเรียนการสอน ปัญหาเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาภายในโรงเรียน และการจัดการแข่งขันกีฬาภายนอกและระหว่างโรงเรียน คือ ขาดงบประมาณ ขาดความร่วมมือจากคณะครูภายในโรงเรียนและผู้บริหารไม่สนับสนุน ปัญหาเกี่ยวกับตัวครูพลศึกษา คือ ครูพลศึกษามีจำนวนน้อย ไม่ได้สัดส่วนกับจำนวนนักเรียน ทำให้มีชั่วโมงสอนมาก นอกจากนั้นยังต้องสอนวิชาสามัญอื่น ๆ และมีงานด้านอื่นที่นอกเหนือจากชั่วโมงสอนด้วย ปัญหาเกี่ยวกับสถานที่ อุปกรณ์และเครื่องอำนวยความสะดวก คือ ขาดสถานที่เปลี่ยนเครื่องแต่งกาย สถานที่ฝึกกีฬาในร่ม และห้องทำงานของครูพลศึกษา ส่วนทางด้านอุปกรณ์พลศึกษามีไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียน ปัญหาเกี่ยวกับบุคลากรอื่นได้แก่ ศึกษานิเทศก์ไม่เคยไปให้คำแนะนะช่วยเหลือครูพลศึกษาเลย ครูอื่น ๆ ในโรงเรียนคิดว่าวิชาพลศึกษาเป็นกิจกรรมไม่ใช่วิชาการและผู้บริหารเข้าใจว่าวิชาพลศึกษามีจุดมุ่งหมายเพื่อสอนให้เด็กเล่นกีฬาเพื่อแข่งขัน-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to investigate the problems of organizing and conducting physical education programs in private secondary schools in Educational Region 8. Questionnaires were constructed and sent to 91 physical education teachers in private secondary schools in Educational Region 8. All questionnaires were returned. The obtained data were then analyzed in terms of percentages and means. It was found that: All private schools in Educational Region 8 organized and conducted physical education in the areas of instructional, intramural and interscholastic, and recreational programs. However, these schools had a very limited program in area of adapted physical education. The problems on instructional area which encountered by most of schools were : being unable to teach physical education according to the school curriculum, having too nany students in each class, and being unable to secure adequate textbooks for teaching. The problems on the area of intramural and interscholastic athletic programs which were encountered by most of the schools were : the shortage of the budget to finance the program, the lack of cooperation among the teachers with-in the school, and the lack of the support from the school administrators. The problems concerning physical education teachers were : having too few physical education teachers in each of the school, having too heavy teaching load, and in addition, having to teach some academic subjects as well as carrying some other miscellaneous work. The schools also had problems on the lack of locker and dressing room, indoor facilities, office for physical education teachers, and shortage of physical education equipment. In addition, inadequate supervision from physical education as well as the lack of understanding and supporting physical education as an academic subject in schools also pose some problems in the private secondary schools.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ปัญหาการจัดและดำเนินการโปรแกรมพลศึกษา ในโรงเรียนราษฎร์ระดับมัธยมศึกษา ในเขตการศึกษา 8en
dc.title.alternative: Problems of organizing and conducting physical education programs in private secondary schools in educational region 8en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen