https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26905
Title: | การพัฒนาฐานข้อมูลการนำเข้าและส่งออกสินค้า |
Other Titles: | Development of database for import and export commodities |
Authors: | ศิษฎี หรุ่นศิริ |
Advisors: | สุเมธ วัชรชัยสุรพล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การควบคุมสินค้าขาเข้า -- ฐานข้อมูล การควบคุมสินค้าขาออก -- ฐานข้อมูล ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- สินค้าเข้า ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- สินค้าออก |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบการจัดเก็บรวบรวมข้อมูลการนำเข้าและส่งออกสินค้าจากแฟ้มข้อมูลแบบสัญนิยม ให้เป็นฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ในการพัฒนาฐานข้อมูลดังกล่าว ผู้วิจัยได้เลือกใช้โปรแกรมจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ ออราเคิลเป็นเครื่องมือช่วยในการพัฒนาฐานข้อมูลการนำเข้าและส่งออกสินค้า โดยได้ทำการวิเคราะห์ความต้องการใช้ข้อมูล ตามอำนาจและหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้ใช้ในระดับต่างๆ และได้ออกแบบลักษณะการใช้งาน ให้มีความง่ายต่อการใช้ โดยอาศัยเทคนิคของวินโดว์ และเทคนิคทางด้านกราฟฟิก ซึ่งทำให้เกิดความคล่องตัวในการประมวลผลข้อมูลเพื่อจัดทำรายงาน โดยการแสดงผลลัพธ์สามารถจะแสดงผลทางจอภาพ หรือทางเครื่องพิมพ์ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ การพัฒนาระบบข้อมูลการนำเข้าและส่งออกสินค้าเป็นฐานข้อมูล ให้ได้ระบบงานที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ระบบได้รวดเร็ว และมีความยืดหยุ่นในการเรียกใช้ข้อมูล ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการทำวิจัยนี้พบว่า การพัฒนาการจัดเก็บรวบรวมข้อมูลการนำเข้าและส่งออกสินค้าให้เป็นฐานข้อมูลนั้น จะต้องคำนึงถึงความต้องการเชิงผลลัพธ์ ที่มีผลต่อการออกแบบแผนภูมิอีอาร์ไดอะแกรม ซึ่งสามารถประมวลผลให้ข้อมูลที่ถูกต้องและรวดเร็ว นอกจากนี้ การจัดการกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ยังต้องคำนึงถึงปัญหาการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบ เพราะมีส่วนทำให้การออกแบบล่าช้าได้การประมวลผลแบบ Client-Server ก็ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่มีความเร็วที่เหมาะสมจึงจะสามารถตอบสนองการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ |
Other Abstract: | The objective of this research is to design and develop the system for collecting and complying the import and export data by converting conventional file to relational database. To develop the database, researcher used Oracle software to improve the import and export database system by analysing the need for the data and the responsibility of the end users ineach level. Moveover, thisskystem in designed to be a user friendly interface by using “windows” and “graphic” technics which make it easy to process for the report. The result can be demonstrated through the computer monitor or hard copy. The development of the import and export database system will accelerate the functions of data analysis and can easily respond to the need of the users. Furthemore, the flexibility of the system makes it more efficient for the users to have the maximum benefit from the data. It is found, from the research, that to develop the basic import and export data compilation to be the database, it is important to considerthe output that has an effect on the ER diagram, design which give the fast and accurate data processing. Furthermore, the problem of access data into system must be considered when dealing with the large database management since this can cause the delay of the design. In addition, for client-server processing, computer network that has an appropriate speed is needed in order to work efficiently. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26905 |
ISBN: | 9746318829 |
Type: | Thesis |