Title: การพัฒนาต้นกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรงตามมาตรฐาน เอ็น ไอ เอ็ม
Other Titles: Development of power supply based on NIM (Nuclear Instrument Module) standard
Authors: สมศักดิ์ ตติยะชัยมงคล
Advisors: วิรุฬห์ มังคละวิรัช
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าได้รับการออกแบบโดยใช้หลักการสวิตชิ่งที่ความถี่สูงคือ 33 กิโลเฮิร์ตซ์ เพื่อจ่ายแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่ทางออก ±5 โวลต์ ±12 โวลต์และ ±24 โวลต์ที่กำลังไฟฟ้ากระแสตรง 132 วัตต์แรงดันไฟฟ้าระลอกคลื่นไม่เกิน 50 มิลลิโวลต์ที่โหลดเต็มที่แหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าที่ได้ออกแบบไว้เดิม ใช้แรงดันไฟฟ้ากระแสตรงทางออก ±5 โวลต์ เป็นศักดาไฟฟ้าอ้างอิงในการรักษาเสถียรภาพของแรงดันไฟฟ้าที่ทางออก ±5 โวลต์ ±12 โวลต์และ±24 โวลต์ จากการทดลองพบว่าแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง -5 โวลต์ ±12 โวลต์และ±24 โวลต์ ไม่มีเสถียรภาพในขณะรับโหลด ขณะที่แระดันไฟฟ้ากระแสตรง +5 โวลต์ มีเสถียรภาพดี และเนื่องจากอุปกรณ์นิวเคลียร์โดยทั่วไปต้องการโหลดต่ำจากแรงดันไฟฟ้า -5 โวลต์ ±12 โวลต์และ ±24 โวลต์ จึงได้ใช้เรกกุเลเตอร์แบบอนุกรมทำด้วยวงจรไมโครในการออกแบบแรงดันไฟฟ้าเหล่านี้เพื่อให้เกิดเสถียรภาพในการรับโหลด โดยไม่ต้องใช้ศักดาไฟฟ้าอ้างอิงร่วมกับศักดาไฟฟ้ากระแสตรง ±5 โวลต์ ตามที่ได้ออกแบบไว้แต่เดิม กำลังงานทางออกของแหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้า สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงสุด 100 วัตต์ เนื่องจากขีดจำกัดที่เกิดจากคุณสมบัติเฉพาะตัวของทรานซิสเตอร์กำลังในการสวิตซ์ ซึ่งไม่สามารถทำงานที่อัตราแรงดันไฟฟ้า และกระแสสูงตามที่ได้รับการออกแบบได้ แรงดันไฟฟ้าระลอกคลื่นที่วัดได้จะมีแต่ที่แหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้ากระแสตรงทางออก ±5 โวลต์ ที่เดียว เฉพาะใช้สวิตชิ่งเรกกุเลเตอร์เป็นตัวควบคุมให้ศักดาไฟฟ้าคงที่ซึ่งแรงดันไฟฟ้าระลอกคลื่นเท่ากับ 36 มิลลิโวลต์ ขณะรับโหลดเต็มที่
Other Abstract: Switching regulated power supply is developed with switching frequency of 33 kHz. The output voltage specified at ±5 V, ±12 V and ±24 V should deliver do power of 132 W with ripple voltage not more than 50 mV at full load. The original design of the power supply derives the reference voltage from ±5 V output to regulate the whole system. However, it has been found that the voltage output at -5 V ±12 V and ±24 V are unstable under normal operation while the ±5 V supply works satisfactority. Since the need of the load current from -5 V, ±12 V and ±24 V supplies in nuclear instruments is in general rather low, the regulations of these supplies are thus separated from the ±5 V supply as originally by using IC series regulators. Due to characteristics of power transistors at high frequency the maximum power that can be obtained from the power supply is limited to 100 W. Ripple voltages from -5 V, ±12 V and ±24 V supplies are negligible due to series regulation while the ripple at ±5 V under switching regulation is 36 mV at full load.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26963
ISBN: 9745662143
Type: Thesis