https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26975
Title: | การวิเคราะห์พฤติกรรมของตัวละครในนวนิยายสงครามเรื่องโนะบิ |
Other Titles: | An analysis of the characters' behavior in the war novel NOBI |
Authors: | รสา เสวิกุล |
Advisors: | กัลยาณี สีตสุวรรณ เดือนเต็ม กฤษดาธานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Issue Date: | 2547 |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ตัวละครในนวนิยายสงครามเรื่องโนะบิ โดยใช้ทฤษฏีจิตวิทยา และวิเคราะห์ถึงอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อพฤติกรรมของตัวละครภายในเรื่อง และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประวัติและทัศนคติของผู้แต่งที่มีต่อสงครามอันมีผลต่อนวนิยาย จากการศึกษาพบว่า การวิเคราะห์พฤติกรรมของตัวละครด้วยทฤษฏีจิตวิทยาทำให้เข้าใจถึงสัญชาติญาณพื้นฐานของมนุษย์ที่ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่บีบบังคับของสงครามอันมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของตัวละคร และผู้แต่งนวนิยายสงครามเรื่องโนะบิ ต้องการแสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามที่ผลักดันให้มนุษย์แต่ละคนต้องสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไป |
Other Abstract: | The objectives of this thesis are to analyze the characters’ behavior in the war novel, Nobi using psychological approach, to study the influence of battlefield’s environment on the character’s behavior, and to study the author’s profile and his attitude toward war that is relevant to this novel. The study shows that the analysis of the characters’ behavior by psychological approach helps us to understand human survival instinct that drives man to struggle against oppressive environment and the author’s attempt to show the cruelty of war which causes a man to lose either his humanity or sanity. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาและวรรณคดีญี่ปุ่น |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26975 |
ISBN: | 9741761031 |
Type: | Thesis |